Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) Ahmad Ahmad (59 tuổi) đã bị bắt giữ tại khách sạn của ông ở Paris (Pháp) hôm 6/6 và đã được thả ra sau khi kết thúc thẩm vấn. Điều này đồng nghĩa với việc ông được phép tự do rời khỏi nước Pháp.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng của Pháp cho biết, ông Ahmad đã bị thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng "chủ động" và "thụ động", rửa tiền, tội phạm có tổ chức.

Hiện, cả ông Ahmad, luật sư đại diện và CAF chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, ông Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) điều tra xung quanh những cáo buộc về sự bất thường trong công tác tài chính kể từ khi ông lên lãnh đạo CAF.

Cuối tháng 3, Tổng Thư ký CAF Amr Fahmy đã gửi hồ sơ tài liệu tới FIFA cáo buộc Chủ tịch Ahmad Ahmad có hành vi hối lộ và lạm dụng hàng trăm nghìn USD, ngay sau đó, ông Fahmy bị sa thải.

Theo Reuters, các cáo buộc liên quan đến việc Chủ tịch CAF Ahmad đã ra lệnh cho Tổng Thư ký của mình trả 20.000 USD tiền hối lộ vào tài khoản của lãnh đạo các hiệp hội bóng đá của châu Phi. Trong đó, bao gồm tài khoản của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Cộng hòa Cabo Verde và Cộng hòa Thống nhất Tanzania.

Tài liệu này cũng cáo buộc ông Ahmad đã khiến CAF phải chi thêm 830.000 USD khi đặt mua thiết bị thông qua một công ty trung gian của Pháp có tên là Tactical Steel.

Không chỉ vậy, ông Ahmad còn bị tố cáo có hành vi quấy rối 4 nữ nhân viên của CAF; vi phạm các quy định trong việc thêm đại diện của Ma-rốc vào CAF; và chi vượt hơn 400.000 USD từ nguồn của CAF cho các xe hơi ở Ai Cập, Madagascar - nơi một văn phòng vệ tinh được thiết lập phục vụ cho ông Ahmad.

Trong một tuyên bố hôm 7/6, FIFA yêu cầu cần có thêm chi tiết về vụ việc của ông Ahmad và nói rằng, mọi cáo buộc đối với ông đều phải được điều tra rõ ràng.

FIFA nhấn mạnh, bất cứ ai bị phát hiện có hành vi bất hợp pháp hoặc trái luật đều không có chỗ đứng trong bóng đá.

Ngọc Anh