Tố xong xin lỗi có vi phạm pháp luật

Liên quan đến thông tin Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ có văn bản “tố” Ban GPMB - Tái định cư TP Thanh Hóa dùng hơn 46 tỉ đồng mua vàng, không chịu bán đi để GPMB dự án công viên nước khiến cho doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi, thua lỗ, phá sản... chiều ngày 15/11/2022, thông tin với báo chí UBND TP Thanh Hóa cho biết, đại diện liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ đã có văn bản xin lỗi UBND TP Thanh Hoá.

Văn bản số 15/2022/CV-HK ngày 11/11/2022 do ông Trịnh Văn Thành, đại diện liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ, ký gửi về việc xin đính chính nội dung Văn bản số 14/2022/CV-HK ngày 7/11/2022 và xin lỗi UBND TP Thanh Hóa về việc không kiểm tra văn bản trước khi phát hành.

Nội dung văn bản nêu: Nhà đầu tư xin lỗi UBND TP Thanh Hóa và đính chính lại nội dung: "Còn lại 46.042.229.000 đồng, Ban GPMB - UBND TP Thanh Hóa đã mua vàng từ năm 2017 đến nay nhưng không chịu bán đi để GPMB", thành "còn lại 46.042.229.000 đồng, đề nghị được quyết toán và xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính".

leftcenterrightdel
 Văn bản đính chính lại của Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VT

“Trong văn bản xin lỗi này, đại diện liên danh, Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ nói do lỗi của văn thư và kế toán dùng từ không đúng so với nội dung mà lãnh đạo yêu cầu, nay nhà đầu tư xin lỗi Ban GPMB TP Thanh Hóa", nội dung văn bản thể hiện.

Đọc qua thông tin này, nhiều người dân tỏ thái độ phẫn nộ, buồn cười, cho rằng việc Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ làm văn bản “tố” Ban GPMB - Tái định cư TP Thanh Hóa dùng hơn 46 tỷ đồng của doanh nghiệp gửi vào tài khoản đi mua vàng từ những năm 2017 đến nay không chịu bán đi để GPMB cho doanh nghiệp. Sau đó lại có văn bản đính chính, xin lỗi, phủ bỏ sự việc chẳng khác nào một trò hề, khiến cho bàn dân thiên hạ cười chê.

“Trước khi ký văn bản gửi đi lẽ nào Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ không đọc mà ký bừa, vu vạ cho Ban GPMB - Tái định cư TP Thanh Hóa. Việc tố xong rồi xin lỗi liệu có vi phạm pháp luật”, một người dân đặt câu hỏi.

Vẫn cần phải làm rõ                       

Trước đó, Văn bản số 14/2022/CV-HK ngày 7/11/2022 của đại diện Liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ, do ông Trịnh Văn Thành ký đóng dấu gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị chỉ đạo UBND TP Thanh Hóa, Ban GPMB - Tái định cư tập trung GPMB để nhà đầu tư thực hiện dự án công viên nước, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, trong đó có 3 nội dung chính.

Thứ nhất, đề nghị làm rõ số tiền hơn 81 tỷ đồng nhà đầu tư đã chuyển vào tài khoản của Ban GPMB - Tái định cư TP Thanh Hóa mới quyết toán được hơn 35 tỷ đồng, còn lại hơn 46 tỷ đồng đã mua vàng từ năm 2017 đến nay không chịu bán đi để GPMB cho doanh nghiệp.

Thứ hai, dự án công viên nước chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư. Thế nhưng, hằng năm nhà đầu tư vẫn phải nộp đầy đủ các loại thuế.

leftcenterrightdel
 Văn bản của Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có nội dung "tố" Ban GPMB - Tái định cư TP Thanh Hóa dùng hơn 46 tỷ đồng mua vàng không chịu bán đi để GPMB. Ảnh: VT

Thứ ba, dự án đã kéo dài nhiều năm do nhiều nguyên nhân khách quan, để thuận lợi cho thi công xây dựng và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phê duyệt về thời hạn dự án.

“Vì những lý do nói trên, nhà đầu tư ở dự án này đã cố gắng chịu đựng, thiệt thòi quá nhiều, đang dẫn đến thua lỗ, phá sản. Do đó, nhà đầu tư mong Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND TP Thanh Hóa, Ban GPMB bán vàng đi để GPMB”, nội dung văn bản của Liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ ghi.

Ngoài ra, Liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ còn cho rằng nhà đầu tư đã nộp tổng cộng là gần 135 tỷ đồng cho Nhà nước, trong đó nộp tiền GPMB là hơn 81 tỷ đồng cho Ban GPMB - Tái định cư TP Thanh Hóa và hơn 53 tỷ đồng cho Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa. Thực tế nhà nhà đầu tư chỉ phải nộp tổng cộng gần 128 tỷ đồng ở dự án này. Như vậy, với số tiền nói trên nhà đầu tư đã nộp thừa hơn 7 tỷ đồng. Việc Ban GPMB - Tái định cư TP Thanh Hóa yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm hơn 21 tỷ đồng nữa là không phù hợp.

Mặc dù, Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ đã có văn bản đính chính, xin lỗi Ban GPMB - UBND TP Thanh Hóa, nhưng những thông tin mà doanh nghiệp này đưa ra cũng cần được cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ số tiền đã gửi vào tài khoản của đơn vị này là bao nhiêu? Hiện nay ở đâu? Có đúng là không dùng vào việc mua vàng hay không? Có như thế mọi việc mới được làm sáng tỏ, trấn an dư luận.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  

Văn Thanh