Chiều ngày 9/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham gia Lễ khai  trương Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG). Chương trình được truyền hình trực tuyến tại điểm cầu chính Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP.

Không bỏ ai lại phía sau trong quá trình cải cách

Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, không bỏ ai lại phía sau trong quá trình cải cách, Cổng DVCQG là đầu mối giúp công khai, minh bạch các thông tin liên quan về thủ tục hành chính và cung cấp, hỗ trợ thực hiện DVC theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nói, 100% lãnh đạo các địa phương của 63 tỉnh, thành, các cán bộ cấp xã và 50 nghìn người đã tham dự lễ khai trương.

“Lễ khai trương hôm nay là một trải nghiệm tốt trong thực hành của chúng ta. Chúng ta cứ mạnh dạn làm rồi tiếp tục cải tiến, nâng cấp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, việc công khai, minh bạch giữa người xử lý, giải quyết DVC với người được cung cấp DVC thông qua mạng điện tử không những giúp chúng ta làm thủ tục nhanh hơn mà còn chống được cửa quyền, hách dịch, ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt” mà chúng ta đang triển khai quyết liệt để ngăn chặn.

“Điều đó đồng thời tạo môi trường đầu tư, chống tiêu cực, tham nhũng”, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ và lưu ý, để có thể tiếp tục đơn giản hoá, cải cách thủ tục hành chính, các thông tin liên quan đến người dân, doanh nghiệp cần được chia sẻ trong nội bộ giữa các cơ quan nhà nước.

Vì vậy, ông yêu cầu, Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá lại các quy định về thành phần hồ sơ, quy trình nghiệp vụ, từ đó đưa ra hệ thống tổng thể cơ sở dữ liệu cần thiết phải kết nối liên thông chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương.

“Các bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng triển khai cơ sở dữ liệu chuyên ngành chia sẻ với nhau. Như vậy mới có thể giảm bớt giấy tờ, đơn giản hoá, cắt giảm thủ tục, mới có thể cải cách thực chất, lấy người dân làm trung tâm”, Thủ tướng nêu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu, phải có phương án đánh giá hiệu quả sử dụng DVC trực tuyến trên toàn quốc. Từ đó, xác định rõ các vấn đề còn vướng mắc để tháo gỡ, thúc đẩy việc sử dụng DVC trực tuyến.

“Nếu chúng ta làm ở Trung ương, nhưng các địa phương, các bộ, ngành không thúc đẩy mạnh mẽ thì cổng DVC này cũng không có tác dụng nhiều đối với việc xử lý các thủ tục mà người dân, doanh nghiệp quan tâm”, ông lưu ý.

Cùng với đó, đẩy nhanh việc xây dựng khung pháp lý để việc thực hiện thủ tục hành chính DVC trực tuyến có hiệu quả. Cụ thể, trong tháng 1/2020, Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì trình dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Bộ Công an trình đề xuất xây dựng nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Văn phòng Chính phủ trình dự thảo nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Một địa chỉ, một tài khoản duy nhất có thể đổi giấy phép lái xe

Tại thời điểm khai trương, Cổng DVC quốc gia cung cấp 5 DVC thực hiện tại 63 tỉnh, TP: Đổi giấy phép lái xe; thông báo hoạt động khuyến mại; cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình); dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia

Cùng với đó, cung cấp các DVC thực hiện tại cấp Bộ: Cấp Giấy phép lái xe quốc tế; đăng ký khuyến mãi; nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp và thanh toán tiền điện

Ngoài ra, đối với 4 địa phương đã tích hợp trong năm 2019 cung cấp thêm một số DVC, ví dụ tại TP Hồ Chí Minh là đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng là Đăng ký khai sinh…

“Chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất (dichvucong.gov.vn), bằng một tài khoản duy nhất là có thể đăng nhập được đến tất cả các Cổng DVC cấp bộ, cấp tỉnh thực hiện DVC trực tuyến, theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng giải quyết và gửi phản ánh, kiến nghị mà không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu.

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, Cổng DVCQG với các nền tảng, dữ liệu dùng chung cũng sẽ giúp hạn chế việc đầu tư dàn trải tại các bộ, ngành, địa phương và giúp tăng cường quản lý nhà nước, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, tăng trách nhiệm giải trình và năng lực phản ứng chính sách, thúc đẩy quá trình cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, sẽ rất tiết kiệm. “Tính sơ bộ tổng chi phí tiết kiệm được khi thực hiện 8 nhóm DVC nêu trên là khoảng 4.222 tỷ đồng/năm. Trong đó, tổng chi phí tiết kiệm được do lợi ích từ vận hành Cổng DVCQD mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng”, Bộ trưởng Dũng thông tin.

Tại lễ khai trương, các bộ, ngành địa phương đầu tiên tích hợp dịch vụ trên Cổng DVCQG sẽ thực hiện ký cam kết điện tử.

Theo kế hoạch, trong Quý I năm 2020, các Bộ, ngành, địa phương sẽ tích hợp lên Cổng DVCQG 15 DVC thuộc các lĩnh vực thuế cá nhân, hải quan, đăng ký kinh doanh, y tế, lao động, khai sinh, giao dịch bảo đảm, lý lịch tư pháp, thu phạt vi phạm giao thông đường bộ…

Hương Giang