Tham dự có đại diện các Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Viện Phát triển xanh toàn cầu cùng nhiều TP là thành viên của CityNet.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cung cấp thông tin, Đà Nẵng đã xây dựng định hướng và chủ trương hướng tới phát triển TP bền vững. 

Từ năm 2014, UBND TP đã phê duyệt đề án "Xây dựng TP thông minh hơn", trong đó, xác định 5 lĩnh vực trọng tâm để triển khai gồm: Giao thông, cấp nước, thoát nước, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng TP kết nối.

“Hội thảo sẽ là cơ hội để các địa phương thành viên của CityNet cùng đối tác chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi và đưa ra những giải pháp mới nhằm giải quyết thách thức trong quá trình đầu tư và phát triển đô thị bền vững; trong đó có Đà Nẵng”, ông Hồ Kỳ Minh cho hay.

Theo Ban Thư ký CityNet, cơ sở hạ tầng là một thách thức lớn đối với quá trình phát triển đô thị hóa khi nhu cầu ngày càng tăng. 

Các cộng đồng đô thị phụ thuộc phần lớn vào quá trình quy hoạch đô thị hiệu quả cũng như khả năng tiếp cận với các dịch vụ công có mức chi phí hợp lý và có hiệu lực. 

Các chính quyền địa phương ngày càng được kỳ vọng sẽ coi trọng hơn vấn đề tài chính để xây dựng đô thị  trở nên bền vững, bao quát và có khả năng chống chịu hơn.

Tuy nhiên, vấn đề tài chính lại gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dân số đô thị ngày càng tăng cao. 

Hội thảo là diễn đàn để lãnh đạo các TP, nhà hoạt động thực tiễn và các chuyên gia tài chính chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận cách thức để việc đầu tư cơ sở hạ tầng thông minh thúc đẩy quá trình đô thị hóa bền vững.

Đà Nẵng là 1 trong 6 TP của Việt Nam là thành viên chính thức của CityNet. Ảnh: NP

“Tài chính rất cần thiết trong việc giúp cho các TP trở nên bền vững, bao quát và có khả năng chống chịu hơn. Nếu thiếu tài chính và đầu tư bền vững vào cơ sở hạ tầng đô thị, các TP sẽ không thể giải quyết thách thức gặp phải. Do đó, các TP cần phải có những chương trình hợp tác cụ thể, nhất là về lĩnh vực tài chính để phát triển đô thị một cách bền vững”, bà Mary Jane Ortega, cố vấn đặc biệt của CityNet cho hay.

Theo ông Gordon C.H. Yang, Phó Tổng Thư ký, Ủy ban Tư vấn đối ngoại TP Đài Bắc, trong những năm qua Đài Bắc luôn chú trọng xây dựng đô thị phát triển bền vững thông qua việc xây dựng các tòa nhà năng lượng xanh, sử dụng năng lượng mặt trời, giao thông thông minh theo mô hình của TP Massachusetts (Hoa Kỳ) thông qua hình thức PPP (hợp tác công - tư). Đây được xem là giải pháp để giải quyết vấn đề tài chính trong xây dựng đô thị hiện nay.

Tại hội thảo, UBND TP Đà Nẵng đã kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào những dự án tập trung giải quyết bền vững vấn đề giao thông, đô thị của TP gồm: Cảng Liên Chiểu, di dời ga đường sắt và tái thiết đô thị, khu liên hiệp xử lý chất thải rắn; phát triển giao thông phi cơ giới và ứng dụng hệ thống thông minh trong quản lý điều hành giao thông; tàu điện kết nối giữa TP Đà Nẵng và TP Hội An (tỉnh Quảng Nam); xây dựng TP thông minh…

Với tư cách là tổ chức đô thị lớn nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, CityNet cam kết hướng đến giải quyết các thách thức đô thị thông qua việc kết nối các bên liên quan để đưa ra các giải pháp khả thi trong phát triển đô thị bền vững. 

Trong suốt 30 năm qua, CityNet đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng như tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực qua trao đổi đoàn, tham quan học tập giữa các quốc gia trong khu vực.

N. Phó