Ngày 17/4, hơn 100 đại biểu đại diện các bộ ngành, đại sứ quán, tổ chức quốc tế, hiệp hội, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Diễn đàn nhằm chia sẻ và thảo luận về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận thị trường, tham gia chuỗi cung ứng thông qua việc áp dụng các công cụ phát triển bền vững.

Diễn đàn là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Tạo cơ hội thị trường bình đẳng cho phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua mua sắm có trách nhiệm giới” (WE RISE Together) do Chính phủ Úc hỗ trợ thông qua quan hệ đối tác Mekong-Úc.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh,  Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, phụ nữ chiếm gần một nửa dân số thế giới nhưng họ hiện chỉ đóng góp 37% GDP toàn cầu. Trao quyền cho phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế có thể giúp tăng trưởng GDP toàn cầu tới 28 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI. Ảnh: NĐ

Trên thế giới ước tính cho thấy, phụ nữ sở hữu khoảng 33% tổng số doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tăng trưởng theo tỷ lệ tăng trưởng như của nam giới, GDP toàn cầu sẽ tăng lên thêm khoảng 2 nghìn tỷ USD - tương đương 2% - 3% GDP toàn cầu và tạo ra từ 288 triệu đến 433 triệu việc làm mới.

Hiện nay, tại Việt Nam, hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ; 51% doanh nghiệp Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đa số ở cấp thấp nhất của chuỗi cung ứng trong nhiều ngành và gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu mua sắm của các công ty lớn.

Tại Diễn đàn, các đại biểu, đại diện doanh nghiệp đã chỉ ra những nguyên nhân chính của thực trạng này bao gồm những hạn chế trong việc tiếp cận nguồn vốn, thị trường, thiếu hụt các mạng lưới hỗ trợ kinh doanh cho phụ nữ, ít các chương trình đào tạo và cơ hội cố vấn để trau dồi kỹ năng cho doanh nhân nữ; gánh nặng của công việc chăm sóc gia đình và định kiến về khả năng kinh doanh của phụ nữ vẫn còn tồn tại.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Caroline T. Nyamayemobe, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh: “Bằng chứng cho thấy các quốc gia có bình đẳng giới cao hơn có nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn và cạnh tranh hơn. Việc áp dụng công cụ phát triển bền vững như chính sách mua sắm có trách nhiệm giới và các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) là một trong những lựa chọn thông minh giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt và phát triển bền vững.”

Diễn đàn đã cập nhật thông tin về lộ trình doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam; giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng những tiêu chuẩn về phát triển bền vững của quốc gia và quốc tế; chia sẻ về các chính sách, chương trình tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ tài chính và phi tài chính dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, lãnh đạo.  

leftcenterrightdel
 Lễ ký ủng hộ các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ. Ảnh: NĐ

Tại diễn đàn 22 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia ký ủng hộ các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (Women’s Empowerment Principles - WEPs), thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng.

Ban tổ chức cũng đã phát động giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024 (WEPs Awards 2024), là một sáng kiến của UN Women được thực hiện từ năm 2020.

Nguyễn Điểm