Tại cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi về vấn đề HĐND quận Ba Đình vừa tổ chức cuộc họp bất thường thông qua việc chi 38,2 tỉ đồng để xử lý giai đoạn 2 công trình này.

Trả lời báo chí, ông Phạm Thanh Học cho biết, việc xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực hiện đang có nhiều người quan tâm, vụ sai phạm này đã cách đây 6 năm, giai đoạn 1 đã xử lý tầng 19. Tuy nhiên, sau đó vẫn vượt giấy phép xây dựng, cụ thể là thừa chiều cao.

Từ ngày 12/5, đơn vị thi công đã bắt đầu việc xử lý giai đoạn 2, dự kiến thời gian tháo dỡ giai đoạn 2 là 120 ngày.

Trước thông tin cho rằng, chủ đầu tư là Công ty May Lê Trực, UBND quận Ba Đình và Thành ủy Hà Nội đã không công khai, minh bạch trong xử lý vi phạm, ông Học khẳng định, thông tin như vậy là không đúng.

"Tất cả các bước đều được UBND quận Ba Đình thực hiện công khai, minh bạch. Trước khi thực hiện, quận này đều xin ý kiến chỉ đạo của TP và được phê duyệt",  ông Học nói.

Đồng thời cho biết thêm, đến nay đã có 14 văn bản, biên bản làm việc với người dân, chủ đầu tư. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các cử tri người dân đều rất bức xúc với những vi phạm của chủ đầu tư là Công ty May Lê Trực.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: CTV

Trước đó, trong sáng nay (26/5), HĐND quận Ba Đình tổ chức kỳ họp bất thường thông qua Nghị quyết xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực.

Tại cuộc họp, UBND quận Ba Đình đề xuất HĐND quận chấp thuận cho sử dụng nguồn kết dư ngân sách quận tổ chức triển khai cưỡng chế phá dỡ và tạm ứng thực hiện xử lý tầng 18 giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực, phường Điện Biên theo sự chỉ đạo của TP.

Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, kinh phí tổ chức triển khai kế hoạch cưỡng chế phá dỡ tầng 18 số tiền là 10 tỉ đồng; tạm ứng kinh phí xử lý phá dỡ, tháo dỡ tầng 18 giai đoạn 2 là 28,2 tỉ đồng. Tổng kinh phí khái toán là 38,2 tỉ đồng.

Báo cáo tại kỳ họp bất thường, ông Hoàng Ngọc Sáu - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận Ba Đình cho biết, ngày 13/5, Ban này đã họp thẩm tra báo cáo tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

Kết quả thẩm tra, Ban Kinh tế - Xã hội cơ bản thống nhất việc xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực. Đề nghị UBND quận Ba Đình chấp hành nghiêm các văn bản hướng dẫn của các sở ngành và kế hoạch phương án quận đã xây dựng. 

Tại kỳ họp bất thường, 100% đại biểu HĐND quận Ba Đình đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực với tổng số tiền khái toán là 38,2 tỉ đồng.

Hải Hà