Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch & Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Công an, Khoa học & Công nghệ… và UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 16 về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Các bộ nhanh chóng phối hợp, xây dựng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 16 sau 10 năm triển khai, trình trước ngày 30/6/2018.

Thủ tướng lưu ý, một trong những giải pháp là tới đây sẽ không tiếp tục phát triển chung cư, nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.

Song song với đó, phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông.

Thủ tướng cũng yêu cầu, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham gia giao thông; sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phong trào tự quản... có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Hiện nay, tình trạng tắc nghẽn giao thông tại một số đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã trở nên vô cùng cấp bách. Vì vậy, cần phải có giải pháp đồng bộ về quy hoạch, giao thông, xây dựng, y tế, giáo dục và đào tạo, cũng như nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù.

Thảo Nguyên