Năm 2018, khu Nam sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ, nguồn cung khu này đang có dấu hiệu tăng khi quý 1/2018 tăng 10% so với quý 4/2017. Dự kiến nguồn cung của khu Nam trong 2018 sẽ khoảng 12.000 - 15.000 căn hộ và khoảng hơn 1.000 căn nhà phố/biệt thự. Đây là một lượng cung khá dồi dào, đưa khu Nam trở thành khu vực sôi động nhất thị trường TP HCM trong năm nay.

Theo DKRA Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tạo sóng, đưa khu Nam trở thành khu vực thu hút mạnh mẽ chủ đầu tư và người mua phải kể đến tác động của các thông tin hạ tầng giao thông sắp được triển khai tại khu vực này. 

Quan sát cho thấy, thời điểm khu Đông tạo sóng rơi vào thời gian các công trình giao thông khu này bắt đầu hoặc có chủ trương khởi công. Điều này có thể sẽ tiếp tục lặp lại tại khu Nam khi mà nơi đây đang và sắp triển khai nhiều dự án giao thông quy mô lớn như nút giao Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, mở rộng đường Lê Văn Lương, Huỳnh Tấn Phát, cầu Nguyễn Khoái - Bến Vân Đồn, cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 7 với quận 2, thi công gói thầu cuối của cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua khu Nam như Nhà Bè…

Bên cạnh đó, DKRA cho rằng, trong năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP HCM cũng sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Dù vừa trải qua Tết Nguyên đán, song ngay từ những ngày đầu năm mới, thị trường đất nền vùng ven thành phố và khu vực giáp ranh đã sôi nổi với hàng loạt dự án mở bán, tập trung chủ yếu ở khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Đa số khách hàng đầu tư chiếm khoảng 70 - 80%.

DKRA nhận định nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng mạnh, mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như quý 1/2017. Tuy nhiên, DKRA cho rằng cơn sốt đất nền sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Khi mà khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực, không kiểm soát giá có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng.

DKRA nhận định, nguồn cung căn hộ dự báo sẽ tiếp tục dồi dào, dao động ở mức khoảng từ hơn 10.000 căn.

Nhận định về việc liệu sự cố cháy nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina Plaza, quận 8, có ảnh hưởng tới thị trường chung cư của TP HCM hay không, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D của DKRA cho rằng không tác động nhiều đến thị trường chung cư.

“Tiêu thụ chung cư chiếm 76% sản phẩm bất động sản mới. Tại TP HCM có hơn 1.000 tòa nhà cao từ 12 tầng trở lên, sự cố nằm rất ít ở những nơi này và tôi cho rằng sự cố tác động nhiều đến chung cư”, ông Hoàng nhận định.

DKRA cho rằng, để cơn sốt đất có những tác động tích cực thì cần phải có sự quan sát và phản ứng kịp thời của cơ quan chức năng Nhà nước, có sự minh bạch của tất cả các thành phần tham gia thị trường, sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như của các chủ đầu tư, sự thận trọng và thông minh của người đầu tư.

Nghiêm Lan