Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, các phân tích của Hội đồng Tiếp công dân tỉnh cũng như nghiên cứu kỹ các hồ sơ và căn cứ pháp lý liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã cho ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm một số vụ việc cụ thể.

Liên quan đến khiếu nại của bà Đinh Thị Loan (xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên) về phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Xây dựng Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố tại thị xã Quảng Yên, qua nghe ý kiến của các bên liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị: Thị xã Quảng Yên phải đi sâu sát, cụ thể hơn đối với KN của công dân, sớm giải quyết dứt điểm KN lần 1 theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh và các sở, ngành liên quan cùng hỗ trợ, hướng dẫn thị xã Quảng Yên đảm bảo đúng pháp luật, thấu tình đạt lý.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, đặc biệt là thị xã Quảng Yên rà soát, khẩn trương tập trung hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án này, chậm nhất là trong quý II/20024.

Bà Nguyễn Thị Khuyến (xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên) phản ánh việc UBND thị xã Quảng Yên cấp đường đi cho một số hộ dân được giao đất vào thửa đất ở của gia đình. Theo đơn phản ánh, gia đình đã được huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ năm 2005. Tuy nhiên, có hộ dân đã xây dựng công trình trái phép trên đất lưu không hành lang trước thửa đất, dẫn đến gia đình không có lối đi. Mặc dù ngày 17/8/2020, chính quyền địa phương đã lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng trái phép của hộ dân này, nhưng đến nay công trình vẫn không được tháo dỡ.

Lắng nghe phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Vụ việc này đã cho thấy những hạn chế trong công tác quản lý đô thị, quản lý xây dựng thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, UBND tỉnh chỉ đạo thị xã Quảng Yên phải giải quyết ngay, dứt điểm phản ánh của công dân theo đúng quy định của pháp luật, tránh bức xúc trong nhân dân.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký tiếp công dân thường kỳ tháng 3/2024. Ảnh: TTTT 

Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra tỉnh làm rõ tổng thể việc ban hành các quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trật tự đô thị của UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, nhưng chưa được tổ chức thực thi để kéo dài, thậm chí có nguy cơ dẫn tới những sai phạm khác…

Ngoài 2 vụ việc trên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và Hội đồng Tiếp công dân tỉnh đã tiếp công dân Đào Công Đức (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long), đề nghị tỉnh xem xét lại các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến giao đất cho Lâm trường Hòn Gai (nay là Ban Quản lý Rừng đặc dụng và cảnh quan môi trường Hạ Long) chồng lấn đất của gia đình.

Thống nhất với ý kiến của Hội đồng Tiếp công dân tỉnh, người đứng đầu Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, UBND tỉnh chỉ đạo TP Hạ Long và sở, ngành chức năng dựng lại toàn bộ hồ sơ về nguồn gốc, diễn biến quá trình sử dụng đất của tất cả các chủ thể liên quan tới mảnh đất này để làm rõ bản chất vụ việc.

Bám sát đúng các quy định, trình tự thủ tục pháp luật, công dân có quyền khởi kiện ra tòa đối với những nội dung mà công dân cho rằng chưa được giải quyết dứt điểm.

Tiếp công dân Trịnh Minh Kiếm (phường Cao Thắng, TP Hạ Long), đề nghị cấp GCNQSDĐ cho gia đình đối với thửa đất số 169, tờ bản đồ địa chính số 22, phường Cao Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh rà soát lại toàn bộ các văn bản liên quan đến vụ việc này thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Đồng thời, chỉ đạo TP Hạ Long và các sở, ngành liên quan rà soát các diện tích đất thuộc hợp tác xã quản lý có nguồn gốc, quá trình sử dụng đất tương tự như gia đình công dân Trịnh Minh Kiếm, để xem xét tổng thể vụ việc, đảm bảo công bằng, công tâm, khách quan, minh bạch, đảm bảo đúng bản chất vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp công dân Hoàng Thị Kim Xoan (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), kiến nghị về việc UBND TP Hạ Long xem xét lại GCNQSDĐ cho một hộ dân vào lối đi thuộc thửa đất gia đình bà đang quản lý, Hội đồng Tiếp công dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu: Đây là vụ việc thuộc thẩm quyền của TP Hạ Long và cũng đã được TP xem xét, giải quyết.

Tại buổi tiếp, công dân cũng không cung cấp được thêm bất cứ văn bản pháp lý nào của chính quyền địa phương liên quan tới thửa đất mà bà cho là thuộc quyền sở hữu của gia đình. TP Hạ Long tiếp tục tuyên truyền, vận động giải thích với công dân và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật...

Trọng Tài