Chủ trương xây chợ là đúng

Chợ Kim là chợ truyền thống được UBND xã Xuân Nộn đầu tư xây dựng từ năm 1989. Do chợ xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho tiểu thương kinh doanh, buôn bán, địa phương đã có chủ trương xây dựng.

Để hoàn thành việc xây dựng chợ nông thôn, UBND xã Xuân Nộn đã xây dựng phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ theo Quyết định số 31 ngày 14/3/2007 của UBND TP Hà Nội, trình UBND huyện Đông Anh phê duyệt phương án xây dựng chợ Kim mới có tổng diện tích 8.353,8m2 (nền chợ cũ 4.772m2).

Ngay sau đó, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng lập hồ sơ, tổ chức đấu thầu.

Ngày 19/7/2010, UBND huyện có Quyết định số 3285 công nhận Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại tổng hợp Việt Anh (Cty Việt Anh) trúng thầu. 

Đến tháng 10/2013, Cty Việt Anh được UBND TP Hà Nội có quyết định giao 8.353,8m2 đất để xây chợ Kim.

Đến ngày 15/1/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất cho Cty Việt Anh. Do hạng mục chính xây dựng nằm trên nền chợ cũ nên Cty Việt Anh phải xây 6 nhà cầu ở phần diện tích mở rộng 3.581,8m2 trước để di chuyển 180 tiểu thương ở chợ Kim cũ sang. Do quá trình thực hiện thiếu công khai, nên khi thông báo, các tiểu thương đã không di chuyển để Cty Việt Anh thực hiện tiếp dự án trên nền chợ cũ.

Bên cạnh đó, thời điểm xây dựng chợ Kim cũ, UBND xã Xuân Nộn còn xây dựng 13 ki-ốt (cao 1 tầng) cho các hộ dân thuê (không nằm trong diện tích chợ Kim cũ cũng như dự án chợ Kim mới) nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh.

Tháng 6/2007, UBND xã đã ký hợp đồng cho các hộ thuê ki-ốt với thời hạn 50 năm và thu tiền để đầu tư xây dựng một số tuyến đường giao thông của địa phương.

Do buông lỏng quản lý nên thời gian sau đó đã có 10/13 hộ tự ý nâng tầng, xây dựng ki-ốt thành nhà ở kiên cố 3 - 4 tầng và nhiều hộ hiện có đến 3 thế hệ đang sinh sống tại đây nên xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài dẫn đến tình hình mất ổn định tại địa phương.

Thông tin cho báo chí, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, Phạm Văn Châm chỉ rõ: Việc UBND xã Xuân Nộn tổ chức mời thầu, ban hành quy chế và quyết định giao quyền 50 năm cho các chủ sử dụng ki-ốt là không đúng quy định. UBND xã Xuân Nộn đã buông lỏng quản lý, không xử lý kịp thời, kiên quyết, chưa làm hết trách nhiệm trong xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng để 10/13 hộ gia đình tự ý nâng tầng trên các ki-ốt chợ Kim.

Qua thanh tra, kiểm tra, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo thu hồi các quyết định giao QSD ki-ốt chợ Kim trái quy định, đồng thời hướng dẫn các hộ thực hiện hợp đồng theo đúng thẩm quyền và quy định về thuê ki-ốt.

UBND huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo UBND xã Xuân Nộn nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ các vi phạm của tập thể, cá nhân.

Ông Châm cho biết, huyện đang tiếp tục chỉ đạo việc đối thoại với các hộ tiểu thương để vận động, tuyên truyền giúp nhân dân, các hộ tiểu thương chợ Kim hiểu và chấp hành pháp luật, nhằm ổn định tình hình trật tự xã hội trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu đơn vị chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định trong quá trình thực hiện các bước tiếp theo của việc đầu tư xây dựng và quản lý, kinh doanh khai thác chợ.

Huyện cũng đã yêu cầu xã Xuân Nộn và chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giải thích với bà con nhân dân, hộ kinh doanh trong chợ Kim các quy định, quy trình, pháp luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và xã hội hóa chợ để các hộ tiểu thương hiểu, chấp hành các quy định của pháp luật.

Sẽ không để xảy ra sự việc tương tự

Lãnh đạo xã Xuân Nộn thừa nhận, việc 13 hộ thuê ki-ốt rồi tự ý nâng tầng là vi phạm xảy ra nhiều năm trước đó, lỗi này do UBND xã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng.

Ngày 27/10/2014, UBND huyện có Kết luận số 30/KL-UBND chỉ đạo UBND xã khắc phục một số nội dung, như: Thu hồi các quyết định giao QSD ki-ốt chợ Kim trái quy định. Bên cạnh đó, hướng dẫn các hộ ký lại hợp đồng thuê ki-ốt theo đúng quy định.

Đồng thời, lập hồ sơ gửi cấp có thẩm quyền xin ý kiến xử lý các công trình ki-ốt vi phạm. Để sớm ổn định tình hình, UBND xã đã nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan và hủy bỏ quyết định giao thầu 13 ki-ốt trái quy định tại chợ Kim và đang tiếp tục thực hiện một số nội dung khác.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công tác xã hội hóa trong quản lý kinh doanh, khai thác chợ Kim.

Qua đó, ngày 24/6/2016, UBND huyện có Kết luận số 09/KL-UBND khẳng định việc thực hiện chuyển đổi chợ Kim đã được UBND huyện chỉ đạo ban chuyển đổi mô hình quản lý chợ thực hiện đúng quy trình, quy định.

Việc tổ chức đấu thầu thực hiện công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn có một số thiếu sót, như: Việc tuyên truyền, vận động và lập danh sách các hộ kinh doanh trong chợ do UBND xã thực hiện chưa đảm bảo; việc lập phương án bố trí chỗ ngồi và quy trình thực hiện xây chợ tạm của chủ đầu tư chưa công khai.

“Do vậy, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan đối thoại để vận động, tuyên truyền giúp các tiểu thương nhận thức đúng đắn, chấp hành pháp luật, sớm ổn định tình hình. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các quy định để triển khai tiếp dự án, sẽ không để xảy ra sự việc tương tự” - ông Châm cho hay.

Nam Dũng