Vụ án được TAND huyện Trảng Bàng thụ lý theo Quyết định số 26/2015/TLST-DS ngày 29/1/2015. Theo đó, bà Huỳnh Thị Mẽ (84 tuổi, uỷ quyền cho ông Lê Văn Gấm, 47 tuổi) là nguyên đơn trong vụ kiện đòi lại quyền sử dụng đất đối với bị đơn là ông Trần Văn Nhân (ông Nhân uỷ quyền cho bà Trần Thị Niệm, 67 tuổi).

Tại biên bản hoà giải ngày 4/8/2015, ông Gấm trình bày, năm 1994, gia đình ông được UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) diện tích 7.039m2 thuộc thửa đất số 6, tờ bản đồ số 929, tọa lạc tại ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Đến năm 2008, ông Nhân kê khai đăng ký GCNQSDĐ thì bất ngờ ông Gấm nhận được thông tin từ cán bộ địa chính xã báo là đất của gia đình ông bị sai số thửa.

Sau đó, người nhà ông Gấm đã đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Trảng Bàng làm thủ tục chỉnh sửa và đã đóng chi phí đo đạc. Cán bộ Phòng TNMT xuống đo hiện trạng đất thì được người nhà ông Nhân thông báo là đất đang tranh chấp nên không thực hiện việc đo đạc. Đến nay, gia đình ông Gấm vẫn chưa nhận được bất kì thông báo giải quyết nào từ Phòng TNMT huyện Trảng Bàng.

Đến ngày 30/9/2014, mảnh đất của gia đình ông Gấm bị cắm biển “đất tranh chấp”. Phát hiện việc này, ông Gấm làm đơn nhờ UBND xã An Tịnh giải quyết, thì được trả lời phần đất 1.962m2 mà ông Gấm phản ánh đã được giao cho gia đình ông Nhân. Đáng chú ý, phần đất 1.962m2 mà UBND xã An Tịnh và Phòng TNMT huyện Trảng Bàng xác định vị trí để cho ông Nhân phân ranh, cắm mốc lại nằm ngay chính giữa mảnh đất có diện tích 7.039m2 mà gia đình ông Gấm đã được cấp GCNQSDĐ vào năm 1994.

Cũng tại biên bản hoà giải, đại diện của ông Nhân là bà Trần Thị Niệm trình bày, phần đất xảy ra tranh chấp là do ông bà ngoại (mẹ bà Niệm và bà Mẽ là chị em ruột) để lại, khi bà ngoại ốm về ở với bà Mẽ thì phần đất này do bà Mẽ canh tác. Khi bà ngoại mất, bà Niệm đòi lại phần đất này thì hai gia đình xảy ra tranh chấp, địa phương giải quyết nhiều lần nhưng không được.

Bà Niệm cho biết thêm: “Phần đất này sau khi mẹ tôi chết thì cha tôi là ông Trần Văn Nhân đứng tên GCNQSDĐ cho đến nay. Còn việc tôi xin xác định ranh đất do cha tôi già yếu không canh tác được giao lại cho tôi, nên tôi yêu cầu xã xuống xác định ranh đất để tôi xây dựng hàng rào…”.

Kết thúc buổi hòa giải, TAND huyện Trảng Bàng ghi nhận các bên không thống nhất được hướng giải quyết vụ việc. Cụ thể, ông Gấm yêu cầu ông Nhân trả lại phần đất 1.962m2 nói trên, còn phía ông Nhân thì không đồng ý trả lại…

Sau phiên hòa giải không thành, TAND huyện Trảng Bàng đã tiến hành thu thập thông tin, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc sử dụng đất… của các bên. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà vụ việc không được đưa ra xét xử.

Vì tuổi cao sức yếu, vụ việc lại kéo dài quá lâu, nên ngày 16/10/2017, bà Mẽ tiếp tục làm đơn gửi TAND huyện Trảng Bàng yêu cầu sớm đưa vụ việc ra xét xử. "Từ đầu năm 2015, tôi khởi kiện đến TAND huyện Trảng Bàng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tôi yêu cầu TAND huyện Trảng Bàng huỷ GCNQSDĐ diện tích 1.962m2 đã cấp cho ông Nhân để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của gia đình tôi, bảo vệ công lý cho công dân" - đơn của bà Mẽ nêu rõ.

Nhiều lần PV Báo Thanh tra đã đến TAND huyện Trảng Bàng để nắm rõ thông tin về việc bao giờ thì vụ việc sẽ được đưa ra xét xử, thế nhưng chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời cụ thể từ cơ quan này. Được biết, do chậm trễ đưa vụ việc ra xét xử, đã có thẩm phán bị kiểm điểm vì vụ việc trên. Và điều đáng nói là sau 4 năm, đã qua 4 thẩm phán, nhưng tuyệt nhiên vụ án tranh chấp này vẫn chưa được các vị đại diện cho công lý mang ra luận bàn, phân xử.

Trước đó, PV Báo Thanh tra cũng đã liên hệ với Phòng TNMT huyện và UBND huyện Trảng Bàng để tìm hiểu về nguồn gốc sử dụng đất của khu đất đang tranh chấp, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Người dân xảy ra tranh chấp, không tự giải quyết được mới “cầu cứu" cơ quan bảo vệ pháp luật, nhờ pháp luật phân định đúng sai. Vậy mà TAND huyện Trảng Bàng lỡ để một bà cụ 84 tuổi “gần đất, xa trời” chờ đợi đằng đẵng suốt 4 năm trời và không có lời giải thích chính đáng?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ viêc.

Chu Tuấn