Trước đó, ngày 5/3/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ, đơn vị được giao làm chủ đầu tư nghiên cứu dự án điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi một phần đất công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe đã có Báo cáo số 09/BC-CTTH gửi tới các cơ quan chức năng của TP Hà Nội.

Văn bản báo cáo nêu rõ có một số cá nhân trong ban quản trị của các tòa nhà trong khu đô thị Dịch Vọng vì lợi ích nhóm đang sử dụng hành lang vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ xe trái phép nên khi thấy có dự án bãi xe ngầm công viên Cầu Giấy đã có các hành vi chống đối!

Cụ thể như: Ngang nhiên xé các thông tin giới thiệu dự án, kêu gọi dân cư chống đối, không đồng ý, viết đơn kêu gọi cùng ký đơn khiếu kiện…

Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ cho biết: Trước sự việc nghiêm trọng trên, được sự giúp đỡ của UBND phường Dịch Vọng, chúng tôi đã cùng cán bộ tổ dân phố đến trực tiếp các tòa nhà, cùng nhau xem lại hệ thống camera an ninh, cùng tổ dân phố xác định được cá nhân, đối tượng thuộc nhóm chống đối và đề nghị Công an TP Hà Nội triển khai ngăn chặn các đối tượng xấu đang thực hiện kích động cư dân gây mất ổn định tại địa phương…

Trong một cuộc làm việc với phóng viên Báo Thanh tra, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ cũng không ngần ngại gọi những người dân đang có ý kiến trái chiều, không chấp thuận việc lấy đất công viên làm bãi xe là nhóm đối tượng.

Trước những thông tin nói trên, nhiều người dân bị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ “bêu” tên trong Báo cáo số 09/BC-CTTH đã búc xúc cho rằng lãnh đạo công ty này đang dựng chuyện không đúng sự thật, có dấu hiệu vu khống, xúc phạm làm ảnh hưởng tới uy tín cá nhân.

Để làm rõ thực hư, ngày 23/3/2019, UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức buổi họp giải quyết kiến nghị của một số người dân trong khu đô thị Dịch Vọng với đầy đủ thành phần các bên tham dự.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra, được biết, UBND phường Dịch Vọng không cung cấp thông tin liên quan đến nội dung trong Báo cáo số 09/BC-CTTH ngày 5/3/2019 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ.

Đến thời điểm tổ chức cuộc họp, phía Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ cũng không cung cấp được tài liệu, hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy việc người dân chống phá.

Kết thúc cuộc họp, các bên đã cùng ký biên bản, trong vòng 15 ngày sau ngày tổ chức cuộc họp (ngày 23/3/2019), Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ phải có văn bản giải trình, làm rõ những nội dung liên quan, tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp và đính chính thông tin.

Vậy nhưng, theo phản ánh của cư dân thì đến giờ phút này, đã quá thời hạn 15 ngày, phía Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đã không có bất kỳ một văn bản đính chính, cũng như lời xin lỗi gửi tới những người dân bị đơn vị vu khống, bôi nhọ, gây bức xúc trong phía cộng đồng dân cư tại phường Dịch Vọng.

Được biết, đến thời điểm này, đại diện cho các cư dân, đã có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những dấu hiệu vu khống của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ.

Thiết nghĩ, việc lập quy hoạch đổi đổi một phần đất công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe hiện đang ở bước đầu lấy ý kiến người dân, cơ quan, tổ chức nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án. Mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền bày tỏ ý kiến, quan điểm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Do vậy, khi chưa có kết luận của các cơ quan chức năng, việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đã cho rằng những cá nhân có ý kiến trái chiều là nhóm đối tượng vô hình chung đã gây lên những bức xúc không đáng có trong cư dân.

Liên quan đến chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy, sau khi Báo Thanh tra đăng tải bài viết, cùng sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí làm “nóng” dư luận, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến về vấn đề này.
Văn phòng Chính phủ chuyển đơn phản ánh, kiến nghị của công dân trên địa bàn phường Dịch Vọng đến UBND TP Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Quang Đông