Như Báo Thanh tra đã đưa tin, về việc Nhà máy chiết nạp LPG, của Công ty Cổ phần Gas Khánh Linh (Cty Khánh Linh, có trụ sở tại Khu công nghiệp (KCN) Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) trong quá sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Kạn, Ban quan lý KCN tỉnh Bắc Kạn tiến hành kiểm tra hoạt động của Trạm chiết nạp LPG Khánh Linh.

Hoạt động tại xưởng sửa chữa vỏ bình gas của Công ty Khánh Linh ngày 27/5/2019. Ảnh: ND

 

Vào lúc 14h30, ngày 27/5/2019, khi các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục để vào kiểm tra, doanh nghiệp đã chống đối bằng việc không mở cổng cho đoàn kiểm tra vào làm việc, đồng thời dừng sản xuất, khoá kín cửa nhà xưởng.

Đến 16h30 cùng ngày, bảo vệ Cty Khánh Linh mới chịu mở cổng cho Đoàn kiểm tra vào, sau nhiều nỗ lực điện thoại của các cơ quan chức năng cho cấp trên và cho chủ doanh nghiệp.

Qua kiểm tra sơ bộ, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm pháp luật về môi trường của doanh nghiệp này, đặc biệt là khu nhà xưởng sửa chữa vỏ bình LPG như thừa nhận của chủ doanh nghiệp là chưa có giấy phép hoạt động, nhưng doanh nghiệp viện nhiều lý do để không mở cửa nhà xưởng cho Đoàn vào kiểm tra.

Sản phẩm có dấu hiệu "cát tai, mài vỏ" của Công ty gas Khánh Linh tại xưởng đêm ngày 27/5/2019. Ảnh: ND

Trước yêu cầu quyết liệt của Đoàn, nhưng doanh nghiệp vẫn không mở cửa nhà xưởng để kiểm tra, đến 20h30 ngày 27/5/2019, Đoàn đã lập Biên bản ghi nhận sự việc và ra về mà không có các biện pháp nhằm bảo vệ hiện trường trước sự chứng kiến của nhiều người.

Sáng ngày 28/5, Công an tỉnh Bắc Kạn đã thành lập một Tổ xác minh tin tố giác cùng phối hợp với Ban Quản lý KCN tiến hành kiểm tra, đến 11h30 cùng ngày Tổ đã có mặt tại Cty Khánh Linh để tiến hành xác minh.

Do nhận thấy thấy tình hình phức tạp,  Phó phòng Cảnh sát kinh tế và tội phạm về ma tuý - Tổ trưởng tổ công tác đã mời Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn cùng tham gia xác minh các hành vi của Cty Khánh Linh. Đến 20h30, Tổ thông qua biên bản và thống nhất cử lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Chợ Mới tiến hành bảo vệ hiện trường.

Công nhân Công ty gas Khánh Linh ngang nhiên bốc xếp vận chuyển vỏ chai LPG ra khỏi Nhà máy, trước sự chứng kiến của lực lượng chức năng. Ảnh: ND

Có một chuyện lạ trong ngày xác minh tin tố giác hôm đó là, mặc dù có thông tin về việc doanh nghiệp có dấu hiệu tẩu tán chứng cứ tang vật ra khỏi nhà máy trong đêm 27/5/2019 nhằm trốn tránh trách nhiệm, nhưng ngay trong chiều ngày 28/5/2019, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên cho vận chuyển nhiều vỏ chai LPG trên nhiều xe ô tô ra khỏi nhà máy, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng, điều đó được thể hiện trong biên bản.

Một chuyện lạ hơn nữa, trong hai ngày làm việc tại nhà máy của doanh nghiệp Khánh Linh, đều có sự hiện diện của lực lượng quản lý thị trường tham gia theo chỉ đạo của lãnh đạo ngành, nhưng không có bất cứ một hoạt động nào thể hiện chức năng quản lý của ngành?

Lực lượng chức năng thảo luận về những vi phạm của Công ty gas Khánh Linh. Ảnh ND

Sau hai ngày làm việc, đến sáng 29/5, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương, Ban quản lý KCN, Công an huyện Chợ Mới do Cục Quản lý thị trường làm Trưởng đoàn) tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gas Khánh Linh và lập biên bản thu giữ hơn 6 nghìn vỏ chai LPG các loại, cùng nhiều đồ vật khác.

Chiều ngày 3/6/2019, trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Thống – Quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn cho biết: Hồ sơ vi phạm của Công ty Khánh Linh đang trong quá trình thụ lý giải quyết nên chưa cung cấp được. Hiện nay đã tạm giữ tại Cục hơn 3 nghìn vỏ chai LPG, giao doanh nghiệp tự bảo quản hơn 3 nghìn vỏ chai LPG các loại mang nhiều thương hiệu khác nhau. Có 3 doanh nghiệp thông qua phản ánh của các cơ quan báo chí, phát hiện tài sản của mình đang bị thu gom trái phép đã có công văn đề nghị Cục xử lý nghiêm.

 "Chúng tôi hiện đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, làm việc với doanh nghiệp để xác định các lỗi để xử lý, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan điều tra", ông Thống nói.

Hơn 3 nghìn vỏ chai LPG thu gom trái phép của Công ty Khánh Linh bị tạm giữ tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: ND

Như vậy, có thể thấy, Cty Khánh Linh đã “dắt mũi” được các cơ quan chức năng tại tỉnh Bắc Kạn. Điều này được thể hiện trước tiên là không cho cơ quan vào cổng, khi vào được bên trong công ty thì không cho Đoàn kiểm tra mở cửa xưởng sản xuất, sửa chữa vỏ chai LPG không phép mặc dù trước đó các hoạt động sản xuất vẫn diễn ra và lực lượng chức năng cũng đã nghe thấy và nhìn thấy hoạt động này.

Khi các cơ quan chức năng đang làm việc, thì doanh nghiệp vẫn vận chuyển các chai LPG ra khỏi khuôn viên bằng ô tô trước sự chứng kiến của các lực lượng chức năng, chỉ đến khi được yêu cầu thì doanh nghiệp mới dừng lại. Trong khi doanh nghiệp đang có dấu hiệu chiếm giữ vỏ chai LPG của hàng chục đơn vị khác cũng như việc cắt tai, mài vỏ, sửa chữa chai LPG điều này đã được 3 đơn vị gửi đơn đề nghị làm rõ.

Điều đó chứng tỏ Cty Khánh Linh có đã bất chấp, hoặc có điều gì đó không “bình thường” thì mới làm được việc khiến các cơ quan chức năng phải làm ngơ như thế?

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Đã nắm được sự việc và sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý nghiêm các vi phạm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

ông Trần Trọng Hữu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hiệp hội gas Việt Nam cho biết, đặc điểm lớn nhất của mặt hàng gas là sản phẩm có nguy cơ cháy nổ cao. Bình chứa gas là loại bao bì đặc biệt chịu áp lực, có liên quan mật thiết đến quá trình tồn trữ, sang chiết, nạp, vận chuyển và sử dụng, vì vậy yêu cầu rất nghiêm ngặt trong thiết kế, chế tạo, kiểm định về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, an toàn trong chiết nạp, vận chuyển, sử dụng gas.

 

Thành Nam – Nam Dũng