Hình thức xử lý chưa tương xứng với mức vi phạm

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài việc bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo chưa đủ chuẩn, trước đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Kết luận ngày 14/12/2017 về việc kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ năm 2015 đến tháng 3/2017 đối với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT (thời điểm ông Lê Như Tuấn đang làm Giám đốc) đã phát hiện nhiều vấn đề tồn tại ở sở này nhưng đến nay vẫn chưa nghiêm túc kiểm điểm, xử lý người vi phạm, tạo nên những dị nghị trong nội bộ cơ quan.

Để kiểm tra việc lãnh, chỉ đạo việc khắc phục sửa chữa những thiếu sót, khuyết điểm đã được chỉ ra trong Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 17/4/2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thành lập đoàn để kiểm tra. 

Qua xem xét báo cáo kết quả thực hiện của Sở NN&PTNT và kết quả kiểm tra trực tiếp của đoàn cho thấy: Sau khi có kết luận, Đảng ủy, tập thể sở này đã họp và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành đã để xảy ra sai phạm, khuyết điểm tại văn phòng và các đơn vị trực thuộc (Giám đốc và nguyên Phó Giám đốc đã kiểm điểm rút kinh nghiệm). 

Sở đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-ĐU ngày 6/4/2018 về việc sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015-2020 (phân công Bí thư Đảng ủy trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN); ban hành công văn lãnh đạo, chỉ đạo về công tác PCTN đối với các chi bộ trực thuộc. Các đơn vị trực thuộc (11 đơn vị) cũng đã họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm, khuyết điểm, tồn tại, hạn chế nhưng chỉ mới khắc phục được một phần.

Tuy nhiên, theo thông báo của Ban Nội chính Tỉnh ủy thì Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa còn chưa thật sự quyết liệt trong chỉ đạo khắc phục và kiểm điểm đúng tính chất, mức độ vi phạm. Trong kiểm điểm còn chung chung, né tránh, không chịu nhận trách nhiệm, nhất là công tác tham mưu sai quy định, từ đây xử lý cán bộ không còn kịp thời, hình thức xử lý chưa tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm. Có những vi phạm phải xử lý tới mức khởi tố nhưng trong kiểm điểm và đề nghị thiếu trách nhiệm, thiếu đấu tranh, người vi phạm không trung thực, không thành khẩn nhận lỗi. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc có biểu hiện bao che, né tránh cho cấp dưới.

Lãnh đạo Sở để chế độ chặn cuộc gọi

Từ những lý do này, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã yêu cầu Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một số việc sau: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục tất cả các tồn tại mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra ở các đơn vị trong sở. Tiến hành kiểm điểm, làm rõ người, rõ việc, có hình thức cụ thể, tương xứng với mức độ vi phạm đã xảy ra. Trong đó, cần chỉ đạo, kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với Trưởng phòng Tổ chức - cán bộ trong tham mưu công tác cán bộ, tham mưu chưa đúng, mới xem xét điều kiện bằng cấp mà chưa chú ý đến năng lực trình độ, đạo đức, tư cách, kinh nghiệm công tác, bổ nhiệm cán bộ thiếu khách quan, có động cơ cá nhân. Từ đó, dẫn đến cán bộ sai phạm trong quản lý, gây dư luận xấu trong cán bộ, công nhân viên chức trong việc bổ nhiệm Kế toán trưởng.

Nội dung thông báo cũng cho rằng, kết luận từ ngày 14/12/2017 nhưng Sở NN&PTNT không tham mưu điều chuyển cán bộ vi phạm (tới mức phải khởi tố) mà vẫn giữ nguyên vị trí công tác; báo cáo sai quy định của Luật Công chức, khi xử lý cán bộ vi phạm trong việc điều chuyển công tác, bao che không thuyên chuyển Kế toán trưởng khi đã có kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Phải kiểm điểm, có hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đối với Phó Chánh Văn phòng và Kế toán trưởng của sở, đồng thời phải báo cáo kết quả về Ban Nội chính trước ngày 10/6/2016 để đoàn kiểm tra ban hành kết luận báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Để làm rõ những vấn đề công dân phản ánh đến vấn đền nói trên, nhiều lần phóng viên gọi vào số máy của ông Lê Nhữ Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở NN&PTNT Thanh Hóa để đặt lịch làm việc, thế nhưng chẳng hiểu thế nào máy ông này liên tục để chế độ chặn cuộc gọi. 

Phóng viên đã trực tiếp đến Sở đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Huy Thành, Trưởng phòng Tổ chức - cán bộ. Theo lịch hẹn, ông này lại không có ở phòng làm việc. Khi phóng viên gọi điện, máy đổ chuông nhưng ông Thành liền tắt máy để chế độ chặn cuộc gọi đối với máy của phóng viên. Những ngày sau đó phóng viên cố gắng liên hệ với ông Thành nhưng khi điện thoại có chuông ông Thành lại tiếp tục tắt, đặt chế độ chặn cuộc gọi.

Trước đó, Báo Thanh tra có bài: Thanh Hóa: "Hỏa tốc" vụ Giám đốc Sở bổ nhiệm hàng loạt cán bộ lãnh đạo trước khi "hạ cánh", nội dung phản ánh mặc dù các cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện về bằng cấp, trình độ lý luận chính trị, công chức theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, nhưng trong năm 2017, Giám đốc Sở NN& PTNT Thanh Hóa Lê Như Tuấn (đã nghỉ hưu từ ngày 1/6/2018) vẫn ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ lên làm lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Việc làm này đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra, làm rõ, đề xuất hướng xử lý vi phạm vụ việc này.

Liên quan đến các hình thức xử lý kỷ luật cán bộ sau chỉ đạo của Ban Nội chính Tỉnh ủy và kiểm tra của Sở Nội vụ Thanh Hóa, Báo Thanh tra sẽ thông tin đến bạn đọc trong những kỳ báo tiếp theo.

Văn Thanh