14 cơ quan, đơn vị dự họp gồm 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương. Đây là các cơ quan được giao đầu tư nhiều công trình dự án quan trọng, có ý nghĩa nhiều mặt đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của ngành, địa phương và đất nước.

Theo báo cáo, tổng số vốn giao năm 2022 cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương này khoảng 132.326 tỷ đồng (gồm 21.155 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương và 111.171 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương).

Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao 6.438 tỷ đồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường 1.706 tỷ đồng, Bộ Công Thương 825 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam 920 tỷ đồng, Hà Nội 51.583 tỷ đồng, TP HCM 54.268 tỷ đồng….

Giải ngân thấp, vướng nhiều khâu

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đến 30/6/2022, giá trị giải ngân đạt khoảng 22.689 tỷ đồng, bằng 17,1% kế hoạch giao (thấp so với bình quân cả nước khoảng 29,1% kế hoạch).

Nguyên nhân là do quá trình áp dụng một số quy định còn lúng túng, vướng mắc như trong công tác chuẩn bị đầu tư; áp dụng quy định về tách giải phóng mặt bằng đối với dự án nhóm B và nhóm C; nhiều thủ tục phải xin ý kiến nhiều bộ, ngành do dự án phải thực hiện theo nhiều quy định pháp luật…

Quy trình, thủ tục cấp phép khoáng sản làm vật liệu xây dựng ở các địa phương khá dài (từ 1,5 - 2 năm) ảnh hưởng nhiều đến tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng, theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hay TP HCM, Hà Nội, Đắk Lắk nêu giá nguyên, nhiên liệu tăng, gây khó khăn cho đơn vị thi công, ảnh hưởng tới tiến độ triển khai gói thầu, nhà thầu thi công cầm chừng, chờ điều chỉnh giá từ nhà nước…

“Khó khăn vẫn là câu chuyện giải phóng mặt bằng mà lớn nhất là việc xác định nguồn gốc đất”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, vướng mắc chủ yếu vẫn ở khâu triển khai dự án. Trong đó, khâu chuẩn bị dự án chưa tốt nên ảnh hưởng đến tốc độ giải ngân.

“Sau khi xong các thủ tục như đấu thầu, thiết kế cơ sở, giải phóng mặt bằng, thì việc giải ngân những tháng cuối năm sẽ được cải thiện”, Thứ trưởng nhận định.

Còn các vướng mắc liên quan đến đất đai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên thông tin, bộ đã trình Chính phủ ban hành 1 nghị định sửa nhiều nghị định để tháo gỡ trong khi chờ ban hành Luật Đất đai (sửa đổi).

Rà soát, chuyển vốn cho dự án có khả năng giải ngân

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đặc biệt tại các dự án lớn, trọng điểm quốc gia.

Theo ông, kết quả giải ngân tại các bộ, ngành, địa phương là chưa đạt yêu cầu. Do đó, các bộ, ngành, địa phương phải rất nỗ lực, xác định rõ nguyên nhân, tìm ra giải pháp để đẩy nhanh tốc độ giải ngân, phấn đấu giải ngân toàn bộ trong tháng 12/2022.

Phó Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành phải rất chú trọng từ khâu đầu tiên, từ đăng ký dự án đến xây dựng đề án, phê duyệt chủ trương, lập dự án đầu tư...

“Nếu không bảo đảm khâu này thì có vốn cũng không thực hiện được”, Phó Thủ tướng nói, các bộ, ngành, địa phương phải tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định, phê duyệt dự án.

Ông cũng đề nghị các địa phương rà soát các dự án sử dụng nguồn vốn địa phương đã được phân bổ vốn nhưng không khả thi trong năm nay, kịp thời điều chuyển vốn sang các công trình khác để đảm bảo giải ngân, hiệu quả đầu tư.

Còn nguồn vốn trung ương đã được phân bổ thì các bộ, ngành, địa phương rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền cho điều chỉnh danh mục các dự án trong nội bộ địa phương hoặc sang các địa phương khác.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng cho rằng, quy định pháp luật đòi hỏi quản lý rất chặt chẽ. Các bộ, ngành trung ương có vai trò rất lớn trong hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao tổng hợp, rà soát, trình cấp có thẩm quyền xử lý các tồn tại, vướng mắc trong giải ngân đầu tư công.

Hương Giang