Tỷ lệ giải ngân thấp hơn cùng kỳ

Ngày 26/7, Tổ Công tác số 5 của Chính phủ về giải ngân vốn đầu tư công đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Đoàn do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Tổ trưởng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, năm 2022, tỉnh được Chính phủ giao hơn 6.922 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư công; HĐND tỉnh giao hơn 9.254 tỷ đồng.

Đến nay, tỉnh đã phân bổ hơn 7.714 tỷ đồng (trong đó đã giao 100% kế hoạch vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ), đạt 111% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 83% so với kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Như vậy, UBND tỉnh hoàn thành phân bổ và giao kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 Trung ương giao.

Tuy nhiên, tính đến ngày 22/7, tỉnh mới giải ngân được hơn 2.155 tỷ đồng; đạt tỷ lệ 31,1% so với kế hoạch vốn Chính phủ giao đầu năm; 23,2% so với kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao; 27,9% so với kế hoạch vốn UBND tỉnh giao UBND cấp huyện và phân bổ chi tiết.

“Kết quả giải ngân của tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 38 so với các tỉnh, TP cả nước, thấp hơn so với cùng kỳ kế hoạch năm 2021” - báo cáo cho hay.

Những rào cản khiến công tác giải ngân chậm được UBND tỉnh cho biết là do tình hình dịch Covid-19; lạm phát, giá nguyên, vật liệu tăng cao; cơ chế chính sách còn một số bất cập, vướng mắc…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ rõ, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; công tác phối hợp chưa được thực hiện chặt chẽ trong triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, bồi thường giải phóng mặt bằng…

Cùng với đó, năng lực và ý thức một số chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, thi công còn hạn chế; công tác quyết toán dự án, hoàn thành còn chậm…

Nhiều giải pháp đẩy mạnh giải ngân

Đưa ra giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân từ nay đến cuối năm, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị, cấp có thẩm quyền có giải pháp vĩ mô bình ổn giá nguyên vật liệu, có chính sách bù giá, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà thầu thi công.

Song song với đó, tạo điều kiện, phối hợp đẩy nhanh thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thỏa thuận, thẩm định, cấp phép thi công, tạo điều kiện để dự án của các địa phương sớm triển khai thực hiện.

Đáng lưu ý, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị, sửa đổi quy định HĐND các cấp quyết định kéo dài thời gian thực hiện và thanh toán đối với kế hoạch vốn ngân sách địa phương thuộc cấp mình quản lý, tạo sự chủ động và gắn trách nhiệm với từng cấp ngân sách trong những năm tiếp theo.

Đặc biệt, sớm có văn bản hướng dẫn về việc thanh toán đối với các dự án BT…

Lắng nghe tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lưu ý, Bắc Ninh cần tiếp tục bám sát, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải ngân kế hoạch vốn năm 2022.

Trước mắt, rà soát và xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng nguồn vốn, từng dự án để có sự điều chuyển vốn cho phù hợp; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao năng lực cán bộ, nhân viên thực hiện công tác tư vấn, phê duyệt, quản lý đầu tư, hoàn chỉnh các hồ sơ chất lượng tốt; vận dụng linh hoạt giải phóng mặt bằng, nhất là các công trình trọng điểm, thanh quyết toán ngay khi có khối lượng thi công.

Ông Dũng cũng lưu ý, tỉnh đã có tổ công tác đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, cần tiếp tục phát huy năng lực của tổ để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hoàn thành giải ngân vốn trên địa bàn theo đúng tiến độ đề ra.

Tỉnh Bắc Ninh cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải đáp các thắc mắc, rút ngắn thời gian xử lý công việc.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của địa phương, ông Dũng cho biết, Tổ Công tác sẽ tổng hợp, trình lên Chính phủ, Quốc hội xem xét điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc, tồn tại trong việc giải ngân vốn đầu tư công...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng dự án, từng nguồn vốn để tham mưu cho tỉnh trong công tác giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Hải Hà