Ngày 6/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Áp lực chống dịch lớn hơn lần trước nhiều

Tại cuộc họp, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Đà Nẵng, từ bệnh nhân đầu tiên, đến nay có 213 ca nhiễm COVID-19.

Theo ông Tấn, đa số các bệnh nhân đều liên quan đến cụm 3 bệnh viện (Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình).

Song trong đợt dịch này đã xuất hiện những chùm ca bệnh (nhiều người trong một nhà mắc bệnh). Cạnh đó, đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm COVID-19 nchưa xác định có mối liên quan đến cụm 3 bệnh viên trên.

Một số địa phương cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 trở về từ Đà Nẵng (Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Giang…).

Xử nghiêm cá nhân, tổ chức tiếp tay, đưa người nhập cảnh trái phép

Về công tác quản lý biên giới, xuất nhập cảnh, theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, thời gian qua lực lượng biên phòng tiếp tục duy trì nghiêm các các tổ chốt phòng, chống dịch tại các đường mòn lối mở trên biên giới; tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an phát hiện, đấu tranh với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi tiếp tay, đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, lần này áp lực chống dịch lớn hơn lần trước nhiều vì phải thực hiện mục tiêu “kép” là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Ngay từ ca nhiễm đầu tiên, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt công tác ứng phó dịch bệnh, tập trung dập dịch trong cụm 3 bệnh viện; đồng thời sử dụng tất cả các phương án để nâng cao năng lực xét nghiệm với tốc độ cao gấp gần 3 lần so với thời kỳ cao điểm hồi tháng 4/2017.

Bộ cũng điều động nhiều nhân lực giỏi vào hỗ trợ Đà Nẵng ứng phó dịch bệnh. Theo ông Long, Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lớn nhất, hiện hữu nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế ở cụm 3 bệnh viện. Do vậy cần tiếp tục quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ truy vết và cách ly tập trung các ca F1.

Nhóm nguy cơ thứ 2 là những người đã đi đến từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7 đến nay) nhưng không có mỗi liên hệ với cụm 3 bệnh viện như các ca bệnh tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội...

leftcenterrightdel
 GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Đình Nam

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngành Y tế đang nỗ lực kiểm soát tình hình ở Đà Nẵng. Công tác phòng, chống dịch không phải là câu chuyện riêng ở Đà Nẵng mà tất cả các địa phương đều phải vào cuộc.

Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP Đà Nẵng

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, qua phân tích dữ liệu, kết quả xét nghiệm, Ban Chỉ đạo cho rằng, càng ngày càng đầy đủ cơ sở cho thấy TP Đà Nẵng là ổ dịch với tâm dịch là cụm 3 bệnh viện.

Vì vậy, cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc giãn cách xã hội trên toàn TP Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam, không để dịch lan ra bên ngoài.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Đình Nam

Bên cạnh đó, những ngày tới đây, theo tiến độ xét nghiệm, hằng ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm bệnh mới liên quan tới cụm bệnh viện ở Đà Nẵng hoặc một số địa bàn ở TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch bệnh.

Nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị tại 3 khoa hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng, tính mạng vốn đã rất mong manh lại bị nhiễm thêm COVID-19 nên trong những ngày tới có thể có thêm một số bệnh nhân tử vong.

Các chuyên gia, lãnh đạo Bộ Y tế và thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất nhận định, nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các tỉnh, TP trong cả nước. Nguy cơ này không chỉ đến từ những người ở Đà Nẵng về, nhưng trước hết là những người từ Đà Nẵng về địa phương.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để vi phạm

Do đó, theo Ban Chỉ đạo, các tỉnh, TP phải thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định. Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.

Ngoài ra, dù mầm bệnh xuất hiện ở cộng đồng hay ở trong bệnh viện thì người nhiễm COVID-19 vẫn phải tới bệnh viện. Do vậy, các bệnh viện vẫn là nơi xung yếu.

Ban Chỉ đạo yêu cầu, các bệnh viện tiếp tục thực hiện quy định hướng dẫn khám, chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành; trong đó đảm bảo phân luồng, phân tuyến cho người đến khám, chữa bệnh; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không có các biện pháp phòng hộ cho người đến khám và nhân viên y tế…

Bộ Y tế phải chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn dịch tễ. Nơi nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện, thủ trưởng cơ quan chủ quản của bệnh viện trực tiếp chịu trách nhiệm.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra từ ngày 8-10/8, thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá cao các địa phương tích cực, chủ động thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế; đảm bảo an toàn trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Hương Giang