Chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Giáo sư đầu ngành không cứu được một số bệnh nhân

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi dịch bệnh quay lại TP Đà Nẵng đến nay, số trường hợp mắc bệnh gia tăng, và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng.

Theo đó, chỉ trong 10 ngày (kể từ 24/7 đến nay) đã ghi nhận 144 ca mắc tại cộng đồng, 5 trường hợp tử vọng. Kỷ lục nhất là trong ngày 31/7, ghi nhận 82 trường hợp mắc bệnh.

“Tình hình dịch lần này có mức độ lây nhiễm rất cao so với tháng 4”, ông Long nói.

Theo ông Long, dịch bệnh tại Đà Nẵng xuất hiện từ tháng 7 đến nay đã trải qua từ 4-5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm bùng phát dịch (từ ngày 5-8 và từ ngày 16-20/7).

“Tại Đà Nẵng, có khả năng có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau và còn nhiều trường hợp mắc bệnh khác hiện đang ở ngoài cộng đồng, vì vậy việc truy vết F0 là không khả thi”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng đến nay đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại TP Đà Nẵng, trong đó có người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh.

Ngoài ra, có 6 trường hợp lây ngoài cộng đồng, dù ngành Y tế đã cố gắng điều tra nhưng chưa tìm được mối liên hệ với ổ dịch tại 3 bệnh viện của TP Đà Nẵng.

“Có thể nói rằng có một số ổ dịch tồn tại trong cộng đồng và có thể tiếp tục lây nhiễm”, ông Long nhấn mạnh.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, dịch Covid-19 lần này tấn công đúng vào 3 khoa có bệnh nhân yếu nhất. Cụ thể như Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có nhiều bệnh lý khác nhau lại nhiễm thêm cả Covid-19.

“Dù hội đồng chuyên môn với tất cả các giáo sư, bác sĩ đầu ngành và nhiều kinh nghiệm nhất vào Đà Nẵng nhưng vẫn không thể cứu chữa được một số bệnh nhân mắc Covid-19”, ông Long nói.

Về giải pháp phòng chống Covid-19 trong thời gian tới, ông Long đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành thực hiện nghiêm các chỉ đạo với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; kiên định thực hiện 5 nguyên tắc trong phòng chống dịch (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch); đồng thời làm tốt công tác điều trị và khẩn trương truy vết các trường hợp về từ Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ lập thêm bệnh viện dã chiến  

“Có thể nói rằng ổ dịch tại Đà Nẵng là ổ dịch hết sức phức tạp. Đây cũng là trường hợp chưa có tiền lệ trong ngành Y tế đã huy động một lực lượng rất lớn, với các chuyên gia, giáo viên, học sinh để hỗ trợ cho Đà Nẵng để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ làm sao dập tắt sớm ổ dịch ở Đà Nẵng”, ông Nguyễn Thanh Long cho hay.

Từ điểm cầu Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP cho biết, đang rất quan ngại có 6 ca nhiễm chưa xác định được vết tích lây trong cộng đồng.

“Có thể trong cộng đồng vẫn còn các bệnh nhân khác chưa được phát hiện. Do đó, Đà Nẵng quyết tâm tiếp tục truy vết, xét nghiệm, cách ly, phong toả một cách quyết liệt, nhanh chóng để ngăn ngừa dịch lây lan”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cho hay, hiện TP Đà Nẵng đã cách ly xã hội, tăng cường cách ly theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, tăng cường các tổ giám sát tại cộng đồng, yêu cầu mọi người ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi có việc thiết yếu; phong toả các cơ sở có dịch lây lan.

“Các cơ sở cách ly của Đà Nẵng đã hoạt động hết công suất, đang huy động thêm các cơ sở công cộng, trường học của TP và quận, huyện để phục vụ cách ly. Nếu dịch bùng phát mạnh hơn thì sẽ cách ly tại nhà, tuy nhiên phải thực hiện chặt chẽ. Hiện Bộ Y tế chưa khuyến khích cách ly tại nhà, nhưng Đà Nẵng vẫn chuẩn bị đề phòng trường hợp khu vực cách ly công cộng quá tải”, ông Thơ nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, TP có 3 cơ sở xét nghiệm, đang chuẩn bị thêm 2 cơ sở khác. Dự kiến nếu các cơ sở đi vào hoạt động sẽ nâng năng lực xét nghiệm lên tới khoảng 10 nghìn trường hợp/ ngày. Đồng thời TP cũng thực hiện truy vết các ca F1, F2 để khoanh vùng cách ly.

“Thực hiện điều này càng nhanh chiến dịch phòng chống đại dịch sẽ càng được rút ngắn lại. Nếu không làm nhanh dịch sẽ lây nhanh chóng trong cộng đồng, dẫn đến nguy cơ vỡ trận”, người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nâng cao năng lực làm xét nghiệm cho Đà Nẵng lên 20 nghìn trường hợp/ngày.

Ông Thơ cũng cho biết, Đà Nẵng sẽ làm sạch Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện C, chuyển các bệnh nhân Covid-19 ra điều trị tại Bệnh viện Phổi, cơ sở điều trị tạm Hoà Vang và bệnh viện dã chiến.

Tới đây Đà Nẵng sẽ lập thêm bệnh viện dã chiến khác tại Trung tâm Hội chợ chiển lãm. Đà Nẵng đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện dã chiến. Đồng thời đề nghị được hỗ trợ máy thở, sinh phẩm chữa trị, các y bác sỹ, nhân viên có chuyên môn…

Hương Giang