Sáng 24/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ báo kết quả Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, lắng nghe ý kiến cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, rất phấn khởi vì ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và "vấn đề nào cũng nói đúng", kể cả chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Trung ương không bao giờ nhụt chí

Về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, không kỳ nào cử tri không đề cập, điều đó chứng tỏ đây vẫn là vấn đề lớn, được nhân dân rất quan tâm.

Ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong công tác PCTN, cả hệ thống chính trị, bộ máy Nhà nước phải vào cuộc, chứ không một mình ai làm được cả.

“Sở dĩ tôi nói hình ảnh lò nóng lên rồi là tất cả đều vào cuộc. Nhân dân thì đóng góp ý kiến, Đảng hệ thống, đề ra đường lối, các cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm toán, kiểm sát, tòa án, tất cả các khâu công tác tư pháp đều làm nhịp nhàng. Khâu nào yếu là phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đi vào vụ việc cụ thể trong công tác PCTN thì rất nhiều, cùng một lúc rất nhiều việc phải làm, nên phải bình tĩnh, làm từng việc, làm chắc bước này mới làm bước sau.

Ông giải thích, vì chỉ riêng khâu điều tra cũng đã nhiều việc, rồi luận tội, tranh tụng, xét xử thế nào cho tâm phục khẩu phục; chứng lý ra làm sao, luật pháp thế nào để không chối không cãi được. Còn kết luận không đúng thì không tâm phục khẩu phục, người ta mất lòng tin.

“Các bác cứ yên tâm, không bao giờ chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Không có! Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, PCTN phải có phương pháp, chứ không phải hăng hái, quyết liệt mà được. Nhiệt tình nhưng phải có trình độ, cách làm, thuộc luật pháp.

Vấn đề nào nếu thiếu luật pháp thì phải bổ sung luật pháp và cũng phải có quy chế để ngăn ngừa, răn đe, cảnh tỉnh, để không xảy ra là càng tốt chứ để xảy ra rồi mà đi chữa cháy thì chưa chắc đã hay.

“PCTN các bác yên tâm là Trung ương không bao giờ nhụt chí đâu. Cả Trung ương nhất trí cao như thế, Quốc hội thống nhất cao, lòng dân như thế, quốc tế cũng phải thừa nhận đánh giá cao chỗ này”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói thêm.

Không vì 1 điều mà không thông qua Luật PCTN 

Trước băn khoăn của cử tri khi chưa bổ sung quy định về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc vào Luật PCTN (sửa đổi), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước giải thích là do còn có ý kiến khác nhau, phân tán.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: N.Thắng

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, cái nào đã rõ, đã chín, thống nhất cao thì thông qua, cái nào chưa rõ, chưa chín thì tiếp tục nghiên cứu, thí điểm. Và vấn đề này, còn liên quan đến quyền bí mật tài sản.

"Rõ đâu làm đấy, phải làm cho chắc", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói và cho rằng, Luật PCTN (sửa đổi) đã thảo luận qua 3 kỳ họp, nên không vì 1 điều mà không thông qua toàn bộ luật.

Cũng theo ông Nguyễn Phú Trọng, phải tập trung chống tham nhũng vặt vì “nó như ghẻ ruồi rất khó chịu”.

“Đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền không trôi. Xin giấy tờ học hành cho con, cho cháu, chuyển chỗ này, chỗ kia, thích thì cấp cho ngay hoặc có phong bì thì nhanh, không thì ngâm đấy, khó chịu lắm, mà cũng làm hư hỏng cán bộ. Đó là chuyện không phải nhỏ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Càng có công lao lớn thì càng phải khiêm tốn, nêu gương

Trước kiến nghị của cử tri phải khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo, dưới không nghe”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay, hiện chúng ta đang làm và bên dưới cũng đã chuyển động rồi.

Liên quan đến công tác cán bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tán thành với ý kiến của cử tri là cần giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Vừa qua, Trung ương đã có nhiều quy định về công tác cán bộ, Và mới hôm qua (ngày 23/11) vừa họp tuyên truyền các nghị quyết hội nghị Trung ương 8, trong đó có quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

“Chúng ta phải giáo dục tính đảng, lòng yêu nước, tính chính trị, mẫu mực về mọi mặt mới được… Phải mẫu mực, phải nêu gương, càng có công lao lớn thì càng phải khiêm tốn, nêu gương, giữ gìn để cho lớp trẻ nói theo. Tất cả như thế thì xã hội sẽ khác”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước cũng cảm ơn tình cảm của cử tri khi chúc mừng ông được Quốc hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch nước.

Hương Giang