Sáng 24/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ báo kết quả Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Vui khi Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

Trước khi phát biểu, cử tri Nguyễn Minh Trung (phường Đội Cấn) chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với tín nhiệm gần như tuyệt đối.

Đi vào vấn đề cụ thể, cử tri Nguyễn Minh Trung chia sẻ nhân dân đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong thời gian qua. Theo ông Trung, kết quả đó thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cử tri tin tưởng cuộc đấu tranh PCTN nhất định đạt kết quả tốt hơn nữa và đặt niềm tin vào sự chỉ đạo, lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước.

“Đề nghị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội tiếp tục nhóm “bếp lửa chống tham nhũng đang rực hồng” ở Trung ương xuống các địa phương. Có như vậy công cuộc PCTN thì mới thực sự triệt để từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành”, ông Trung nói.

Cử tri Lê Văn Thanh (phường Xuân La) chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông được tiếp xúc với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Theo cử tri Thanh, Kỳ họp thứ 6 vừa qua, bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là “hợp ý Đảng, lòng dân” trong thời khắc đặc biệt là công tác PCTN được đẩy mạnh. “Đây là niềm vui không chỉ với cá nhân tôi mà là niềm vui của nhân dân cả nước”, cử tri Thanh cho hay.

Đánh giá Kỳ họp thứ 6 vừa qua, cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công) nhận thấy có nhiều đổi mới về hình thức và nội dung. 

Tham mưu bổ nhiệm cán bộ không tốt cần xử lý nghiêm

Tuy nhiên, vấn đề cử tri còn băn khoăn là việc xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc chưa được quy định trong luật này.

Theo cử tri Lưu Huy Vinh đây là vấn đề quan trọng, cốt lõi, đại biểu Quốc hội tranh luận rất nhiều. Với 2 phương án đưa ra (khởi kiện ra tòa và đánh thuế) khi thăm dò ý kiến đại biểu Quốc hội, thì phương án nào cũng không quá bán.

“Theo tôi, đã là tài sản không rõ nguồn gốc tức là tài sản bất minh thì nên tịch thu sung công quỹ có như vậy mới ngăn chặn được tham nhũng có hiệu quả, và thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có”, cử tri Vinh kiến nghị.

Về công tác PCTN, lãng phí, ông Vinh nhận định, thời gian qua, Tổng Bí thư đã chỉ đạo xử lý nhiều vụ án lớn, điều đó thể hiện không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Như vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng được dư luận đồng tình ủng hộ cao, tạo lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước.

“Mong muốn Nhà nước tiếp tục làm mạnh hơn nữa, triệt để hơn nữa, toàn diện hơn nữa, xử lý triệt để hơn nữa vụ lớn cũng như vụ nhỏ, không để lọt tội phạm thì tin chắc công cuộc PCTN sẽ ngày càng đạt được kết quả như mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân”, ông Vinh nêu.

Tuy nhiên, theo cử tri phường Thành Công, dư luận cho rằng phần lớn các vụ tham nhũng vừa qua xử lý phần lớn là cán bộ đảng viên, trong đó có nhiều cán bộ do Trung ương quản lý, điều động, bổ nhiệm nhưng chưa thấy đề cập đến vấn đề xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham mưu như Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ đã đưa ra những cán bộ tồi, suy thoái…

“Cử tri cần đề nghị kiểm tra đánh giá, xem xét toàn diện về công tác cán bộ, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vì lý do này khác đã tham mưu cho Nhà nước bổ nhiệm cán bộ không tốt”, ông Vinh nhấn mạnh.

Không để tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" kéo dài

Nhắc đến kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến Khu đô thị Thủ Thiêm, cử tri Bùi Việt Hùng (phường Quán Thánh) đề nghị, đơn vị liên quan thông báo rõ kết quả thực hiện kết luận.

“Đây thể hiện rõ cán bộ không tuân thủ pháp luật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân Thủ Thiêm”, cử tri Hùng kiến nghị.

Cử tri Lưu Huy Vinh nhấn mạnh, lâu nay Đảng, Nhà nước từng nói còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”. Đây là thực tế cử tri rất bức xúc.  

Theo ông Vinh, nhiều chủ trương chính sách rất đúng rất cụ thể, trên chỉ đạo rất cương quyết nhưng bên dưới không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc làm giảm hiệu quả điều hành bộ máy Nhà nước, hơn thế nữa là làm giảm sút lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

 “Không thể để tình trạng này kéo dài được mãi, tôi đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội sớm có giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề này. Trước hết là tăng cường kiểm tra giám sát, có cơ chế cụ thể xử lý nghiêm minh đối với cấp dưới, trước hết là người đứng đầu cơ quan đơn vị thiếu gương mẫu không nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định của pháp luật, ý kiến của cấp trên, kiên quyết thay cán bộ yếu kém”.

Tại Kỳ họp 6, với sự tín nhiệm cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Đây là nội dung quan trọng, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn và bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

“Công tác nhân sự tại kỳ họp được tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định”, đại biểu Quốc hội Trần Việt Hoa báo cáo kết quả công tác nhân sự tại buổi tiếp xúc cử tri.

Hương Giang