Chiều ngày 11/12, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 kỳ họp HĐND TP khóa XV.

Tại đây, cử tri Đào Duy Tiến (phường Tràng Tiền) băn khoăn không rõ đến bao giờ thì TP Hà Nôi sẽ công bố những vấn đề liên quan đến sai phạm trật tự xây dựng ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì và công bố kết luận thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn.

“Công trình vi phạm ở Sóc Sơn đã lâu, Thanh tra TP Hà Nội đã vào cuộc. Cử tri chúng tôi mong TP sớm công bố kết quả thanh tra để người dân được biết”, cử tri Nguyễn Văn Dũng đề nghị.

Cử tri Đào Duy Tiến (phường Tràng Tiền)

Phúc đáp ý kiến cử tri, ông Nguyễn Đức Chung nhắc lại tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND, cá nhân ông cũng đã nói về vấn đề này. Cụ thể, hiện nay đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm việc tại Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, trong đó có việc quản lý sử dụng đất đai này tại xã Yên Bài.

“Theo tôi biết, thời gian tới đoàn của Ủy ban Kiểm tra sẽ có kết luận và công khai. Trong đó có việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo từ cấp xã đến cấp huyện trong việc quản lý sử dụng đất ở xã Yên Bài”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Liên quan đến vi phạm ở Sóc Sơn, Chủ tịch Chung nêu, Thanh tra TP Hà Nội đang tiến hành thanh tra. Khi có kết luận sẽ công bố công khai đến cử tri.

Làm trường đua ngựa, nhà đầu tư góp vào ngân sách 1.000-1.500 tỷ/năm

Đề cập đến dự án xây trường đua ngựa trên địa bàn xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, bà Chu Thị Hà (phường Tràng Tiền) đánh giá, đây là chủ trương mới.

Song cử tri mong muốn, TP xem xét sử dụng những vùng đất không không khả năng sản xuất nông nghiệp, trồng trọt xa nơi đông dân để quy hoạch đầu tư, tránh xung đột nhiều với quyền lợi của dân cư.

Bà Chu Thị Hà (phường Tràng Tiền) 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trường đua ngựa rộng hơn 100ha nằm trên địa bàn huyện Sóc Sơn vừa được HĐND TP Hà Nội thống nhất cho ý kiến. 

TP Hà Nội đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến hoàn thiện đề án.

Theo ông Chung, bên trong trường đua ngựa rộng hơn 100ha có nhiều hạng mục trong đó có cả khu vui chơi giải trí, khách sạn, trung tâm thương mại. 

Dự án này do nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư với tổng số tiền là 420 triệu USD, mỗi năm tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 500-1.000 người và đặc biệt đóng góp ngân sách khoảng 1.000 đến 1.500 tỷ đồng/năm.

Xây nhà cao tầng là tất yếu

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường Hàng Đào) phản ánh tình trạng những năm gần đây, trên địa bàn TP mọc lên hàng loạt nhà cao tầng, đặc biệt là trong những quận nội thành.

“Nhà cao tầng mọc lên, quỹ đất dành cho không gian công cộng hẹp dần. Mật độ dân số tăng cao, kết cấu hạ tầng xã hội không đáp ứng được nhu cầu dẫn đến hàng loạt hệ lụy về môi trường, về giao thông…”, cử tri Dũng phản ánh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặt vấn đề, thời gian qua, một số cử tri và báo chí nêu, nguyên nhân ùn tắc giao thông là do cấp phép dự án nhà cao tầng. Tuy nhiên, ông Chung khẳng định, khi cấp phép, TP thực hiện đúng quy hoạch và quy trình rất chặt chẽ.

Còn nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông, theo Chủ tịch Hà Nội là do việc xây dựng nhà cao tầng chưa đồng bộ với hệ thống hạ tầng; số lượng phương tiện cá nhân tăng. Cho nên, ông Chung cho rằng, để giải bài toán ùn tắc giao thông cần có thời gian.

“Xu hướng xây nhà cao tầng là tất yếu”, ông Chung nói và nhấn mạnh, với diện tích đất và dân số hiện nay, không thể xây dựng nhà thấp tầng, nhà ống được nữa.

Hương Giang