Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội chiều 4/12, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương đã được Thanh tra Chính phủ kết luận chỉ rõ năm 2006. Huyện đang chờ kết luận của Thanh tra TP để có hướng xử lý.

Ủng hộ phương án Hà Nội mua lại phủ Thành Chương

Liên quan đến Việt phủ Thành Chương, theo ông Phương, huyện đang chờ kết luận cuối cùng của thanh tra để có hướng xử lý.

Trước câu hỏi về việc từng trả lời báo chí cho rằng nếu phá công trình Việt phủ Thành Chương thì rất phí, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, đúng là ông nói như vậy.

Ông Phương lý giải, đây là công trình văn hóa Việt cổ, ít nơi có. Bộ sưu tầm của ông Chương cực kỳ hiếm với những con chó đã có tuổi đời mấy trăm năm. Nhiều khách du lịch, nhất là quốc tế đã đến đây, coi như một tour du lịch giới thiệu văn hóa Việt cổ.

“Nói phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu sau này thấy, văn hóa đó cần phải lưu giữ thì nên tạo ra cơ chế hợp pháp, chứ không 5 - 7 năm lại lôi ra, lại thanh tra. Như vậy, không những mệt chính quyền mà bản thân người làm cũng sẽ thấy không yên tâm”, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn nói.

Ông Phương cũng chia sẻ, sau khi ông nêu ý kiến về việc phá Việt phủ Thành Chương rất phí đã nhận rất nhiều "gạch đá đủ xây nhà 20 tầng”.

"Tôi nói việc phá công trình Việt phủ Thành Chương đi rất phí là đúng, bởi mình không thể vô cảm”, Bí thư Sóc Sơn bày tỏ, “phá thì đơn giản, chỉ cần chiếc máy xúc vào vài tiếng là xong”.

Cho nên, ông mong, qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp. “Chắc chắc huyện sẽ chờ kết luận cuối cùng của thanh tra và nghiêm túc thực hiện", ông Phương nhấn mạnh.

Trước ý kiến cho rằng, Hà Nội nên mua lại Việt phủ Thành Chương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho rằng, hiện huyện vẫn chờ kết luận thanh tra nhưng ông ủng hộ phương án này.

Gia đình ca sỹ Mỹ Linh xây dựng vượt 138m2

Cũng theo ông Phương, diện tích đất của gia đình ca sỹ Mỹ Linh có “sổ đỏ”, trong đó có 400m2 đất làm nhà ở, 200m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600m2 vẫn là đất rừng.

"Nhưng công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng với tổng diện tích 538,6m2. Số diện tích xây dựng vượt quá là hơn 138m2. Hiện cơ quan thanh tra đang làm và sẽ kết luận cả việc cấp sổ đỏ cũng như các vấn đề liên quan”, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn nói và nhấn mạnh, sau khi có kết luận của thanh tra, huyện sẽ thực hiện nghiêm túc.

Ông Phương cho rằng, hãy coi ca sĩ Mỹ Linh như là một công dân. Sai đến đâu mình xử đến đấy và khi đã có kết luận thì thuyết phục để mọi người tự nguyện khắc phục chứ không phải cưỡng chế..

Liên quan việc cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng tại xã Minh Phú, Bí thư Sóc Sơn cho biết, nếu như theo kế hoạch ban đầu trong tháng 11 vừa qua sẽ thực hiện xong. Tuy nhiên, sau khi huyện có kế hoạch thì UBND TP có quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn.

"Về mặt nguyên tắc, khi tiến hành thanh tra thì tất cả các hoạt động khác phải dừng lại để chờ kết luận thanh tra. Do đó, đối với 18 công trình vi phạm ở xã Minh Phú, hiện đã có 5 công trình tự tháo dỡ còn lại các công trình khác chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra TP công bố trong tháng 1/2019 để thực hiện kế hoạch xử lý", ông Phương thông tin.

Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy cũng cho biết, Thanh tra TP vẫn đang làm việc đúng quy trình, trình tự về thời gian.

Theo ông Huy, thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, sau đó đoàn thanh tra viết báo cáo trong thời gian 30 ngày. “Việc này sẽ được thực hiện đúng luật”, ông Huy nói.

Hương Giang