Chiều 14/11, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 7 HĐND khóa XV.

Không thể chấp nhận thái độ thiếu trách nhiệm

Tại đây, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đề cập đến câu chuyện quản lý đất rừng tại huyện Ba Vì và Sóc Sơn.

Theo ông Toán, vấn đề đất đai tại xã Yên Bài (Ba Vì) thuộc trách nhiệm của lãnh đạo xã, huyện và lãnh đạo Nông trường Việt Mông. Đây là vấn đề tồn tại nhiều năm không được giải quyết triệt để. Đến nay, TP Hà Nội cũng chưa có động thái gì để đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân.

“Cử tri chúng tôi hỏi hướng giải quyết của TP về vấn đề này thế nào, bao giờ giải quyết xong để bà con yên tâm sinh sống. Có truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo huyện Ba Vì trong vấn đề này hay không?”, ông Toán hỏi.

Còn liên quan đến vi phạm trong quản lý sử dụng đất rừng ở huyện Sóc Sơn, theo ông Toán, không thể chấp nhận được thái độ thiếu trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền cơ sở.

“Phải chăng tuy biết vi phạm Luật Đất đai nhưng vì vật chất, lợi ích cá nhân mà lãnh đạo xã vẫn ký xác nhận liều. Từ đó đến nay lãnh đạo xã, huyện, TP cũng không thực hiện nghiêm túc Kết luận của Thanh tra Chính phủ, để đến ngày hôm nay bùng phát như ngọn đuốc”, ông Toán nhận định.

Từ đó, cử tri Trần Ngọc Toán đề nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết hướng xử lý triệt để những tồn tại xảy ra ở Sóc Sơn.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền)

“Thời gian xử lý đến bao giờ hoàn thành?”, ông Toán nêu câu hỏi và bày tỏ băn khoăn, liệu lãnh đạo huyện Sóc Sơn, cơ quan chức năng TP có biết việc mua bán đất rừng ở Sóc Sơn, có cả xác nhận của lãnh đạo xã, liệu lãnh đạo huyện Sóc Sơn, cơ quan chức năng của TP hay không, hay biết mà vẫn làm ngơ?

Sẽ công khai kết luận

Trả lời những vấn đề cử tri đặt ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trước đây TP đã tổ chức thanh tra và kỷ luật lãnh đạo xã Yên Bài và một số lãnh đạo phòng ở huyện Ba Vì.

Theo ông Chung, hiện nay Đoàn Kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra toàn diện trên địa bàn huyện Ba Vì. Do vậy, khi nào có Kết luận của Đoàn Kiểm tra, TP sẽ xử nghiêm túc và công khai trước cử tri.

Liên quan đến sai phạm đất rừng ở huyện Sóc Sơn, ông Chung cho biết, trong cuộc họp tập thể UBND TP trong tháng 10 ông đã nói rõ quan điểm.

Theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, đây là vấn đề tồn tại nhiều năm và liên quan đến chính sách giao đất rừng của huyện cho người dân vào khai hoang. Sau này, lập quy hoạch rừng thì có sự chồng lấn cần phải làm rõ. Những vướng mắc đó, đã được TP kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ.

Về việc thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, ông Chung cho biết, thời gian qua TP và huyện Sóc Sơn cũng đã nhận trách nhiệm.

“TP đã giao cho Thanh tra TP thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí, cũng như việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đúng hạn, TP sẽ công bố kết luận thanh tra trước Tết và nêu rõ trách nhiệm công bố công khai với nhân dân”, ông Nguyễn Đức Chung”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng tại buổi tiếp xúc, trả lời cử tri về việc bỏ không biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên từng sống, ông Chung cho biết, là do phát hiện những hạn chế của Công ty Quản lý Nhà Hà Nội và Công ty dịch vụ nhà Hà Nội.

Theo ông Chung, TP Hà Nội đã giao cho Thanh tra TP vào cuộc sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an khởi tố. 

Công an TP Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam người có liên quan.

Về phương án quản lý nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã giao cho Công ty Quản lý Nhà Hà Nội cải tạo sửa chữa lại. Sau khi cải tạo, TP Hà Nội sẽ cho người trong nước hoặc cả nước ngoài thuê lại.

“Còn bàn giao cho tổ dân phố sử dụng thì chưa có cơ chế. Theo quy định, chúng ta không được làm như vậy”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Hương Giang