Theo đó, 4 người ở cùng nhà với nam thanh niên nghi nhiễm COVID-19 ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, gồm bố, mẹ, vợ và con của nam thanh niên này.

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, ngày 7/4, nam bệnh nhân N.V.Đ từ Nhật về và thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn Alisian Beach, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có ở cùng với 1 người tên là D. quê Hưng Yên (phòng 1203). Trong thời gian cách ly, bệnh nhân đã làm xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.

Ngày 21/4, bệnh nhân đi xe Tân Kim Chi (giường cuối cùng bên phải xe) từ 20 giờ ngày 21/4 đến 7h30 ngày 22/4 từ TP Đà Nẵng xuống nút giao xã Liêm Tuyền (tỉnh Hà Nam) rồi đi xe taxi về nhà.

Ngày 23/4, bệnh nhân tiếp xúc với bạn bè và người thân ở xóm 5 Hồng Lý, xã Chân Lý và xóm Nội Đọ, xã Bắc Lý (huyện Lý Nhân), sau đó đi đổ xăng tại cây xăng Thùy Dương.

Từ ngày 26/4 đến ngày 28/4, bệnh nhân không đi đâu.

Sau khi có thông tin anh Đ. có biểu hiện ho, sốt, đau họng, cơ quan chức năng đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam.

Hiện nam thanh niên này đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cách ly điều trị.

Qua điều tra dịch tễ, đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được 100 người F1 và 320 người F2 của anh N.V.Đ. Trong đó có 4 F1 đã thành F0.

Hiện tại lực lượng chức năng đã lập 4 chốt kiểm dịch và tiến hành phong tỏa thôn Quan Nhân nơi gia đình 5 bệnh nhân sinh sống với 320 hộ, 1068 nhân khẩu./.

Trần Kiên