Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 2/6, tròn 47 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 18h ngày 2/6, Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Đặc biệt trong ngày 2/6 không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 8.333, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện là 73. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là 7.223.  Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.037.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày hôm nay có thêm 5 BN được công bố khỏi bệnh, bao gồm: 1 BN278 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh. 4 BN tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: BN294, BN299, BN307, BN311.

Hiện tại sức khỏe BN ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Bộ Y tế cho biết, các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã 298 BN được công bố điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ hơn 90%.

30 BN còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

Trong số các BN COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 5 BN có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 5 BN có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Liên quan tình hình BN nam phi công người Anh (BN 91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế cho hay nam phi công người Anh đã mỉm cười.

Trước đó, ngày 29/5, nam phi công đã có thể tiếp nhận thìa dinh dưỡng do bác sĩ đút, ngón tay đã có thể động đậy. BN có thể mấp máy môi, nhấp nháy mắt và đã rơi nước mắt trước lời hỏi thăm, động viên của đội ngũ y bác sĩ khi nằm trên giường bệnh.

Cũng trong ngày 2/6, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát đi khuyến cáo về trạng thái bình thường mới trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo WHO, ở một số nơi, số ca mắc COVID-19 giảm xuống, các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát virus đang dần được dỡ bỏ.

Trường học và cửa hàng dịch vụ có thể được mở cửa trở lại. Hơn bao giờ hết, ngay lúc này, điều quan trọng là chúng ta cần tiếp tục thực hiện các khuyến cáo để hạn chế lây nhiễm COVID-19:  Vệ sinh tay;  che miệng và mũi khi ho và hắt hơi; giữ khoảng cách tối thiểu 1m; thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào;  hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người; và nếu làn sóng lây nhiễm quay trở lại, chúng ta cần sẵn sàng thực hiện một số biện pháp hạn chế sẽ được áp dụng trở lại.

“Cùng đồng lòng, chúng ta có thể bảo vệ nhau và bảo vệ những người dễ bị tổn thương chống lại COVID-19”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phương Anh