Thanh Hóa:

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành bị tố mổ “phá nát” bàng quang mà không lấy được sỏi

Cập nhật: 28/02/2020 06:56

(Thanh tra) – Một bệnh nhân ở Thanh Hóa tố bác sỹ mổ “phá nát” bàng quang của mình mà không lấy được sỏi ra ngoài. Ca mổ không thành công này đã làm sức khỏe của nạn nhân xuống sức, bí đái, phải nhập viện tuyến trên mới qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành bị tố mổ “phá nát” bàng quang mà không lấy được sỏi
Cục máu đông và viên sỏi được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa lấy ra từ bệnh nhân Vinh. Ảnh: VT

 

Theo nội dung đơn phản ánh, ngày 17/2 ông Trịnh Thanh Vinh, quê ở xã Định Tân, huyện Yên Định bị đau bụng dưới đi đái ra máu. Sau đó, ông Vinh đến Bệnh viên Đa khoa Trí Đức Thành khám bệnh và được các y, bác sỹ siêu âm, chụp xquang phần ổ bụng rồi chuẩn bị đoán sỏi bàng quang và đang bị viêm.

Sau khi trao đổi với bác sỹ về bệnh tình của mình, ông Vinh đồng ý nhập viện và điều trị viêm bằng cách tiêm, truyền, uống thuốc trong 2 ngày. Đến ngày 19/2, bác sỹ chỉ định sẽ mổ nội soi để tán sỏi trong bàng quang cho ông Vinh. Tuy nhiên, sau khi mổ xong bệnh nhân có biểu hiện bí đái, khó chịu, mặc dù đã được thông nong nhiều lần nhưng ông Vinh vẫn đau, sức khỏe giảm sút, không thể thể đi tiểu được.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành trao đổi với phóng viên về sự việc. Ảnh: VT

Sau khi tiếp tục đưa ông Vinh đi siêu âm, các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành cho người nhà biết, có một viên sỏi khác ở tiền liệt tuyến và phát hiện một cục máu đông ở bàng quang ... “Đến đây thì gia đình tôi mới biết, ca phẫu thuật không thành công, chẳng những không lấy được sỏi ra ngoài, mà bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành còn “chọc nát” bàng quang của bố tôi”, nội dung đơn phản ánh viết.

Khi sự việc hết sức nghiêm trọng, bố tôi đau và sức khỏe suy giảm, các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành khuyên gia đình tôi chuyển bố đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh vì tuyến huyện không có đủ dụng cụ để xử lý. “Trong quá trình bố tôi đau, bí tiểu nhiều lần gia đình gọi bác sỹ nhưng khi đến lại có thái độ rất khó chịu và nói trước khi mổ gia đình đã có cam kết rồi”, bà Trịnh Thị Anh, con ông Vinh viết trong đơn.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ông Vinh được siêu âm và chẩn đoán sỏi bàng quang và có máu trong bàng quang. Các bác sỹ đã mổ phanh và lấy ra 1 viên sỏi và một bát máu đông trong bàng quang. “Hiện bố tôi tinh thần hoảng loạn, sức khỏe yếu, bác sỹ ở đây nói chưa thể nói trước được gì về việc sau này bố tôi có đi tiểu bình thường được không vì bị tổn thương do các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành dùng thủ thuật quá nguy hiểm, không có chuyên môn, để lại thương tật cho bố tôi như bây giờ.

Bệnh nhân Vinh sau khi mổ lấy sỏi bàng quang đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VT

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, Bác sỹ Lê Đình Vũ, Trưởng khoa phẫu thuật tiết niệu cho biết, ông Vinh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, khi siêu âm có sỏi trong bàng quang. Trước đó, đã được mổ để tán sỏi bàng quang nhưng không thấy đặt xông niệu đạo, không thấy ra nước tiểu, dấu hiệu đặt đi đặt lại nhiều lần nhưng không được, bệnh nhân bí đái, chảy máu bàng quang. Sau khi các bác sỹ ở đây hội chẩn, phẫu thuật thì đã lấy ra được 1 viên sỏi và khoảng 200g máu đông trong bàng quang. “Tình hình vết thương sưng nề, có dấu hiệu nhiễm trùng, chúng tôi đang theo dõi sát sao để chữa trị tích cực cho bệnh nhân này”, bác sỹ Vũ nói.    

Làm việc với đại diện Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành, chúng tôi nhận được câu trả lời rất thản nhiên: Ở đây tất cả các trường hợp bệnh viện làm được thì mới thanh toán, còn những trường hợp không làm được thì không thanh toán. Đồng thời xác nhận bệnh viện có phẫu thuật tán sỏi bàng quang cho bệnh nhân Trịnh Thanh Vinh, quê ở xã Định Tân, huyện Yên Định nhưng chưa lấy được sỏi ra cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập được phô tô hoặc chụp bệnh án của bệnh nhân thì những người đại diện của Bệnh viện này cương quyết từ chối, không hợp tác với phóng viên.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh