Cuốn sách đạt 4 kỷ lục

Cách đây gần 2 tháng, ngày 29/4/2020 - Kỷ niệm 45 Năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid 19” ra mắt bạn đọc lần đầu.

Ngay sau ngày ra mắt, cuốn sách đã thu hút sự chú ý của dư luận. Sách đã được dịch ra tiếng Tây Ban Nha và chuẩn bị in ấn, phát hành ở châu Âu và vùng Mỹ la tinh.

Cuốn sách được xuất bản lần thứ nhất chỉ 280 trang (khổ 13x20,5cm), nhưng theo bà Mỹ Thanh - NXB Lao động Xã hội cuốn sách đạt tới 4 kỷ lục trong ngành Xuất bản: Được biên soạn trong những ngày căng thẳng nhất của đại dịch Covid 19 và kịp ra mắt bạn đọc khi dịch bệnh bước đầu được khống chế thành công; được biên soạn, biên tập, in ấn trong thời gian ngắn kỷ lục (19 ngày) trong điều kiện cách ly xã hội; là cuốn sách đầu tiên của Việt Nam viết về thảm họa toàn cầu; ngay sau khi ra đời được truyền thông lan tỏa mạnh mẽ…

leftcenterrightdel
NXB Lao động Xã hội khẳng định: “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” là tác phẩm đầu tiên của Việt Nam và thế giới viết về đại dịch Covid-19. Ảnh: HH

Tuy nhiên, theo nhóm biên soạn, do cuốn sách được làm gấp trong thời gian cách ly xã hội nên chưa có điều kiện phản ánh đầy đủ và toàn diện cuộc chiến chống Covid-19. Theo nguyện vọng của các Bộ, ban, ngành và các địa phương, nhóm đã quyết định bổ sung nội dung và xuất bản cuốn sách lần thứ 2 để xứng tầm với vị thế của cuộc đại chiến.

So với lần xuất bản đầu tiên, ở lần tái bản dung lượng của cuốn sách đã lên tới 600 trang, bố cục có sự điều chỉnh, bổ sung với nhiều bài viết, hình ảnh và tự liệu mới.

 ““Cuốn sách Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” xuất bản lần thứ 2 đã phản ánh tương đối đầy đủ, toàn diện về công cuộc chống lại đại dịch chưa từng có trong lịch sử. Cuốn sách nêu bật được kỳ tích của ngành Y tế Việt Nam - lực lượng chủ công chống dịch và sự đoàn kết thống nhất một lòng của toàn Đảng, toàn dân” - bà Mỹ Thanh nhận xét.

Đồng thời khẳng định, cuốn sách được phát hành hoàn toàn không vì mục tiêu kinh doanh hay lợi nhuận, mà chỉ muốn thông qua bạn đọc lan tỏa được những năng lượng tích cực trong xã hội, nêu cao giá trị văn hóa Việt Nam từ trách nhiệm, tình người, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Chuyển thể thành phim

Chia sẻ tại họp báo, nhà báo Ngọc Niên - Chủ biên cuốn sách, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận, cho biết: Cuốn sách ra đời lần đầu trong những ngày cách ly xã hội. Sau đúng 20 ngày phát hành, đón nhận ý kiến của bạn đọc cả nước, nhóm biên soạn đã quyết định tái bản bổ sung. Trong vòng đúng 1 tháng, đã cho “ra lò” sản phẩm mới.

Để có thêm tư liệu, nhóm biên soạn đã lăn lộn đến các “mặt trận” như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc... Đáng chú ý, ở lần tái bản này, 3 lực lượng đặc biệt là Y tế, Quân đội, Công an đã được “bồi đắp”, cho thấy nỗ lực phi thường của 3 lực lượng và khẳng định chiến thắng của Việt Nam là chiến thắng của toàn dân tộc.

leftcenterrightdel
Nhà báo Ngọc Niên - Chủ biên cuốn sách tiết lộ, cuốn sách sẽ được chuyển thể thành phim. Ảnh: HH

Giới thiệu thêm về cuốn sách, chủ biên Ngọc Niên cho biết, cuốn sách thứ 2 có nhiều nét mới: Nếu như cuốn 1 chỉ có 6 chương, thì cuốn 2 được bổ sung thêm 1 chương hoàn toàn mới, đó là Chương 2 “Trong Tổng hành dinh chống dịch Covid-19”.  Từ đây, những mệnh lệnh, chỉ thị, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước được thể hiện rõ.

Ngoài ra, Chương 4 của cuốn sách mang tiêu đề “Toàn dân ra trận” cũng được sửa thành “Tình người trong đại dịch” để thể hiện mạnh mẽ hơn tính nhân văn, nhân ái của người Việt Nam.

Thông tin tới báo giới, nhà báo Ngọc Niên chia sẻ thêm: Cuốn thứ 1 đã in 1.300 bản và đã nhận được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc. Lần tái bản này, chúng tôi quyết định in 3.000 cuốn (chia làm 2 đợt). Hôm nay ra mắt 1.500 cuốn. Sách được bán qua hệ thống các nhà sách.

Đặc biệt, Chủ biên cuốn sách tiết lộ: Khi làm bộ sách tái bản, nhóm biên soạn đã “thai ghén” làm phim tài liệu 2 tập. Chúng tôi lựa chọn hãng phim uy tín để sản xuất, quyết tâm khởi quay vào ngày 1/7 tới và chắc chắn bộ phim sẽ ra mắt trong năm nay. Khi hoàn thành, bộ phim sẽ được bán bản quyền ra nước ngoài để lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới…

Nhận xét về cuốn sách, NXB Lao động Xã hội khẳng định: “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” là tác phẩm đầu tiên của Việt Nam và thế giới viết về đại dịch Covid-19, được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất và ra mắt bạn đọc sớm nhất.

Sự ra đời của cuốn sách khẳng định công sức của nhóm các nhà báo Ngọc Niên, Lưu Trần Luân, Bùi Đức Toàn và Trần Đình Thảo... Sức lan tỏa rộng rãi của cuốn sách là sự đóng góp tích cực của các phóng viên báo chí từ Trung ương đến địa phương.

Hải Hà