“Lễ hội tình yêu – Hòn Trống Mái, Sầm Sơn” hè năm 2019 được chính quyền TP Sầm Sơn cùng các xã phường chuẩn bị công phu, gây ấn tượng trong lòng du khách với đường hoa lộng lẫy và nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ du khách thập phương. Nhiều người tìm về đây thưởng thức cảnh đẹp của đường hoa đẹp mắt, để lại ấn tượng trong lòng du khách.

Đường hoa lộng lẫy, thu hút nhiều du khách về đây tham gia lễ hội. Ảnh: Văn Thanh

Chị Thiều Thị Thúy, một người dân tham gia lễ hội tình yêu Hòn Trống Mái cho biết, đây là một đêm hội ấn tượng nhất từ trước tới nay tại Hòn Trống Mái, núi Trường Lệ, TP Sầm Sơn. Đến đây, du khách tha hồ ngắm cảnh núi non trùng điệp, đường hóa rực rỡ sắc màu. 

“Sầm Sơn năm nay rất đổi khác, ngay từ đầu mùa du lịch đã tổ chức những lễ hội ấn tượng, thu hút du khách thập phương về đây tắm biển, nghĩ dưỡng lâu ngày”, chị Thúy nói.

Lễ hội tình yêu là một trong những hoạt động trọng tâm nằm trong chuỗi các hoat động khai trương mùa du lịch biển hè Sầm Sơn năm 2019 của TP trẻ Sầm Sơn. 

Hòn Trống Mái ở núi Trường Lệ, là một danh lam thắng cảnh thuộc quần thể di tích lịch sử của tỉnh Thanh Hóa, được Nhà nước công nhận là danh thắng quốc gia vào năm 1962.

Ngoài hoạt động lễ hội, nhiều đơn vị trên địa bàn còn tổ chức cắm trại, thi nấu cơm, kéo co ... Ảnh: Văn Thanh

Theo truyền thuyết dân gian, Hòn Trống Mái là sự hóa thân, biểu tượng cho sự thủy chung, khát khao hạnh phúc và được sống trong tình yêu. Hòn Trống Mái ở Sầm Sơn bao gồm 3 phiến đá được tạo hóa sắp đặt một cách độc đáo. Ở dưới là hòn đá lớn, bằng phẳng như chiếc bệ đỡ, một hòn có đầu nhọn, nằm chồng lên trông như một con gà. Một hòn khác ở phía đối diện, nhỏ hơn và mang dáng vẻ tựa như con gà mái.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, một lãnh đạo TP Sầm Sơn cho biết: Tại khuôn viên nơi lễ hội tình yêu diễn ra, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Ở lễ hội này, TP Sầm Sơn xây dựng kịch bản tổ chức lễ hội tình yêu gắn với huyền thoại của Hòn Trống Mái trên núi Trường Lệ.

Cuộc thi kéo co cũng được nhiều đội tham gia, thu hút đông đảo du khách thập phương đến xem. Ảnh: Văn Thanh

Ở các năm trước lễ hội chỉ tổ chức ở hội, hoạt động do hội phụ nữ, đoàn thanh niên và lễ hội ca nhạc thể hiện với tình yêu của Hòn Trống Mái đối với Sầm Sơn nhưng ở năm 2018 và các năm sau thì TP Sầm Sơn sẽ xây dựng để tổ chức các đám cưới của các cá nhân có đăng ký với Sầm Sơn, có đám cưới đồng, đám cưới vàng, đám cưới bạc, đám cưới kim cương… để cho các gia đình có thể là lưu lại ghi nhớ lại ngày cưới của mình và muốn tổ chức lại để con cháu thấy rằng tình yêu của các thế hệ đi trước là một tình yêu trường tồn.

Điểm nhấn của “Lễ hội tình yêu - Hòn Trống Mái, Sầm Sơn” năm nay là đường hoa dài hàng trăm mét với đủ các loại hoa, được TP Sầm Sơn trang hoàng trước khuôn viên Hòn Trống Mái cũng như hai bên chục đường chính của di tích này.
Ngoài việc thi kéo co, nấu cơm, các bạn gái của các địa phương còn thể hiện tài trang trí bánh cho đội mình. Ảnh: Văn Thanh

Để chuẩn bị tốt nhất cho Lễ khai mạc du lịch biển Sầm Sơn 2019 và Lễ hội tình yêu, chính quyền Sầm Sơn đã huy động hàng trăm người của các phường, xã tham gia các hoạt động như cắm trại, làm đường hoa và tổ chức các trò chơi dân gian nhằm tạo điểm mới cho một mùa du lịch sắp được khai trương.

Đường hoa tình yêu được UBND TP Sầm Sơn giao cho Trung tâm văn hóa TP là đơn vị chủ trì thực hiện. Theo thông tin từ Trung tâm văn hóa TP Sầm Sơn, ngoài con đường hoa, chương trình sẽ thêm sôi động từ cuộc thi trang trí đường hoa giữa các đơn vị, ban, ngành trên địa bàn.
Sầm Sơn đã sẵn sàng đón chào du khách đến tham qua, nghỉ dưỡng. Ảnh: Văn Thanh

Đây là lần đầu tiên Sầm Sơn tổ chức Lễ hội tình yêu – Hòn Trống Mái. Đường hoa tình yêu là một trong những hoạt động hấp dẫn nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng lễ hội tình yêu này.

Ngoài ra, tại dịp này còn có các chương trình hoạt động sôi nổi khác như Hội trại tình yêu (từ ngày 5 đến 7/4),  sẽ diễn ra cuộc thi nấu cơm giữa các đoàn thanh niên, thi kéo co ở các đội thuộc xã, phường trên địa bàn TP Sầm Sơn  ...

Đến thời điểm này, hàng nghìn gốc, giỏ hoa với đủ các loại sắc màu dọc đã được trồng hai bên đường đi lên khu vực Hòn Trống Mái được trưng bày để thu hút du khách thập phương đến với Sầm Sơn.

“Đây cũng là lần đầu tiên Lễ hội tình yêu được tổ chức tại khuôn viên Hòn Trống Mái, thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia trong mùa du lịch 2019. Đây là tiền đề để TP trẻ Sầm Sơn là điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách".


Văn Thanh