Lễ khai mạc được mở đầu bằng màn biểu diễn đặc sắc “Tây Bắc nối những vòng tay” giới thiệu vẻ đẹp bản sắc văn hóa các dân tộc của 8 tỉnh vùng Tây Bắc mở rộng đầy âm thanh, màu sắc và ánh sáng, tạo bầu không khí tưng bừng, sôi động.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII, năm 2016 nhằm khởi động cho chuỗi các hoạt động hướng đến Năm Du lịch quốc gia 2017 tại Lào Cai. Đây là dịp hội tụ, khơi dậy những nét đẹp văn hóa, thể thao, gắn với quảng bá phát triển du lịch, giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người vùng Tây Bắc của Tổ quốc, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết của các dân tộc vùng Tây Bắc.
 
"Hơn 20 năm qua, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc luôn được duy trì và phát huy, tổ chức theo hình thức luân phiên định kỳ. Ngày hội lần này, ngoài 6 tỉnh Tây Bắc là Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, còn mở rộng với sự tham gia của 2 tỉnh Phú Thọ và Hà Giang" - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu. 

 Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã trao cờ lưu niệm cho đại diện 8 tỉnh vùng Tây Bắc mở rộng. Ảnh: LC

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chúc mừng tỉnh Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc trong những năm qua đã vượt lên khó khăn, đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Đồng chí cho rằng, các tỉnh trong vùng cần tập trung đẩy mạnh việc gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em, xây dựng những giá trị văn hóa mới; tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững. 

 Sẽ có nhiều chương trình, tiết mục đặc sắc được diễn ra trong quá trình diễn ra Ngày hội. Ảnh: LC

Ngay sau tiếng trống khai hội là chương trình nghệ thuật đặc sắc “Huyền diệu Lào Cai, lung linh Tây Bắc” với nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn và màn bắn pháo hoa rực rỡ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhân dân và du khách bốn phương. Sa Lễ khai mạc sẽ có nhiều chương trình, tiết mục đặc sắc được diễn ra trong quá trình diễn ra Ngày hội.

Trần Quý