Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ khẳng định, công tác quản lý, lãnh đạo, điều hành trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch những tháng đầu năm đã đạt được nhiều dấu ấn quan trọng.

Về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, tính đến 29/3/2019, Bộ đã trình Chính phủ ban hành 1 nghị định; trình Chính phủ về 1 dự án luật, 1 nghị định. 

Bộ cũng đã ban hành Quyết định số 4755/QĐ-BVHTTDL phê duyệt kế hoạch cải cách hành chính năm 2019; tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách hành chính năm 2019; tổ chức phát động cuộc thi viết “Tìm hiểu về cải cách hành chính Nhà nước”.

“Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm, công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Bộ VHTT&DL đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm định hướng, hạn chế những bất cập, phản cảm trong hoạt động ở một số lễ hội thu hút đông người...”, Người phát ngôn của Bộ nhấn mạnh.

Các lĩnh vực xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thư viện, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, nghệ thuật biểu diễn... cũng ghi nhiều dấu ấn.

Thông tin về cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019”, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà cho biết, đây là  hoạt động triển khai Đề án Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. 

Sau 3 tháng triển khai, đã có hơn 500 ngàn học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi vòng sơ khảo. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 bài thi tham dự vòng chung kết. Dự kiến, các bài thi xuất sắc sẽ được trao giải vào tháng 5/2019 tại Hà Nội.

“Trong hơn 1.000 bài dự thi có rất nhiều tác phẩm có ý tưởng hay, độc đáo và rất xúc động, tạo hiệu ứng mạnh với người đọc về tình yêu cuộc sống, tình yêu với sách...”, bà Vũ Dương Thúy Ngà chia sẻ.

Tại cuộc họp báo, thông tin về Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 19- 21/4/ 2019 với chủ đề “Bản hòa âm đa sắc” cũng được đề cập. 

Theo ông Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ có các hoạt động nổi bật như: Lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; vui hội cồng chiêng và trình diễn giai điệu Tây Nguyên “Tiếng vọng non ngàn”; tái hiện Lễ cúng cơm mới của dân tộc X’tiêng tỉnh Bình Phước; hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có công đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc khu vực phía Bắc và miền Trung.

Về thể thao, đã có 1.090 lượt vận động viên, 222 huấn luyện viên, 23 chuyên gia nước ngoài được triệu tập tập huấn tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Trường Đại học Thể dục Thể thao  Bắc Ninh để chuẩn bị tham dự SEA Games 30 tại Philippines.

Cũng trong 3 tháng đầu năm 2019, ngành Thể thao cũng đạt được nhiều thành tích ấn tượng như Đội tuyển Bóng đá U22 Việt Nam xếp vị trí thứ 3 Giải Vô địch Đông Nam Á 2019; Đội tuyển U23 Việt Nam giành quyền tham dự U23 châu Á; Đội tuyển Bóng đá nữ giành quyền tham dự Vòng chung kết Giải U16 châu Á năm 2019.

Đối với lĩnh vực du lịch, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 4,5 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Theo báo cáo, khách du lịch nội địa trong những tháng đầu năm đạt 24,9 triệu lượt, trong đó 12,6 triệu lượt khách lưu trú. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 175 ngàn tỉ đồng, tăng 8,35% so với cùng kỳ 2018...

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, ngay trong quý II/2019, Bộ sẽ tập trung cao độ để triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm là công tác chuẩn bị sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 33 về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Nghị quyết 102 của Chính phủ về ban hành Chương trình Hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 33.

Thái Hải