Theo Giám đốc Sở TT&TT Lương Hải Âu: Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam.

Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước.

Việc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Ngô Quyền, là một sự kiện hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền cho các lớp trẻ biết và hiểu rõ những chứng cứ lịch sử và pháp lý nhằm khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hình ảnh Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam được trưng bày tại sân trường

Các chứng cứ này thêm một lần nữa khẳng định, từ rất lâu ông cha ta đã thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của các nước trong khu vực đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Trong 2 năm 2016, 2017, TP Hải Phòng đã phối hợp với Bộ TT&TT và các đơn vị liên quan tổ chức 03 cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng TP, huyện đảo Cát Hải và Bạch Long Vĩ.

Để các em học sinh hiểu rõ những bằng chứng lịch sử, Ban Tổ chức sẽ trình chiếu video clip về hệ thống bản đồ, tư liệu, hiện vật được số hóa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D, mỗi tư liệu, hiện vật trong triển lãm được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, bằng văn bản thông tin đến người xem một cách trực quan, sinh động nhất; cùng với hơn 80 hình ảnh, tư liệu bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trưng bày để Triển lãm.

Các em học sinh Trường THPT Ngô Quyền đang tham quan những hình ảnh trưng bày Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

Em Vũ Trang Ngân, học sinh lớp 11 cho biết: Buổi Triển lãm này đã giúp các em biết được nhiều thông tin hơn về biển, đảo quê hương.

Qua hình ảnh trưng bày, đây là những bằng chứng pháp lý cụ thể khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chúng em là thế hệ trẻ tương lai của đất nước sẽ luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; sẽ cùng nhau thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; chủ động đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái, thù địch về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Các em sẽ có ý thức trách nhiệm tuyên truyền trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân.

Kim Thành