Sau khi dư luận có thông tin về Nữ hoàng văn hóa tâm linh, Bộ VHTTDL chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn rà soát, báo cáo rằng chưa hề cấp phép cho cuộc thi nào có danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh. Thực chất đây là hình thức mập mờ phong danh hiệu của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, với hình thức tôn vinh một loạt danh hiệu Nữ hoàng, Á hoàng.

“Danh xưng tự phong rất kêu như Nữ hoàng văn hóa tâm linh, nữ hoàng này, ông hoàng nọ… cho thấy những danh hiệu này thể hiện sự háo danh và bất bình thường trong xã hội. Bộ VHTTDL một lần nữa khẳng định và bày tỏ quan điểm không ủng hộ, không cấp phép và đề nghị các địa phương, các cơ quan quản lý cùng các tổ chức rà soát chặt chẽ, kịp thời xử lý các sai phạm, không để tiếp tục xảy ra những vụ việc và danh xưng tự phong tùy tiện như thế”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Người Phát ngôn của Bộ cũng khẳng định, tổ chức và thưởng thức các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong đó có các cuộc thi sắc đẹp, người mẫu là một nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên việc tổ chức với các nội hàm cũng như quy trình, danh hiệu trao tặng trong các cuộc thid đều phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, tránh để xảy ra trường hợp gây phản cảm trong dư luận xã hội”.

Trước câu hỏi quan điểm và động thái của Bộ để chấn chỉnh thực trạng loạn danh hiệu, ông Nguyễn Thái Bình nêu quan điểm: Hiện có tình trạng một số đơn vị tùy tiện tổ chức tôn vinh, trao các danh hiệu, danh xưng cho nhóm đối tượng háo danh, sử dụng danh hiệu, danh xưng tự phong tự nhận cho mục đích cá nhân không loại trừ mục đích thu lợi bất chính.

“Lợi dụng việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật trá hình để thực hiện những hoạt động này, hậu quả tạo ra những có những danh xưng, danh hiệu khong phù hợp thậm chí lố bịch gây bức xúc trong đời sống xã hội. Bộ VHTTDL tích cực chỉ đạo các địa phương xử lý những vụ việc nêu trên và mong muốn sự đồng thuận của người dân, cơ quan chức năng để xử lý triệt để các tổ chức, cá nhân liên quan”, ông Nguyễn Thái Bình nói. 

Chiều 10/7, bà Nguyễn Thụy Oanh, Trưởng BTC chương trình Nữ hoàng thương hiệu 2019 cũng phân trần cho rằng đây là chương trình tôn vinh, không phải cuộc thi nhan sắc. Tuy nhiên vị này không đưa ra được những lí lẽ thuyết phục về việc phong danh hiệu nữ hoàng, á hoàng cho một loạt người nộp hồ sơ xin xét. Nhiều người cho rằng đây là hình thức đánh lận, gây hiểu nhầm về danh hiệu “nữ hoàng”. Sở VHTT Hà Nội tiếp tục xử lý vụ việc, bởi Sở chỉ tiếp nhận chương trình biểu diễn nghệ thuật chứ không phải chương trình có trao vương miện như BTC quảng cáo.

Theo Nguyên Khánh/TPO