Ngay sau khi báo chí phản ánh về việc quán cà phê Heaven - Vũng Tàu cho nhân viên ném nhiều bao tải chứa đầy rác bẩn xuống biển, chiều 17/9, chúng tôi đến số 1Bis đường Trần Phú để “mục sở thị” quán cà phê này thì có nhân viên mặc áo xanh “canh chừng” khiến chúng tôi rất khó tiếp cận.

Một người dân sống bên cạnh đó phản ánh, nhiều năm qua, quán cà phê Heaven ném rất nhiều rác thải bẩn xuống biển. Những tàu cá nhỏ thả lưới gần đó cũng thường xuyên đụng phải những bao tải rác thải sát mép biển quán cà phê Heaven. “Tình trạng đó xảy ra lâu rồi, có điều giờ mới được phát hiện thôi. Nếu kiểm tra dọc bãi biển này ở các nhà hàng khách sạn, chắc chắn sẽ có nhiều bất ngờ”- người dân này phản ánh.

leftcenterrightdel
Một bao rác to nằm trên bậc đá bị nhân viên “làm rơi” chưa ném xuống biển. Ảnh: MT 

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều 17/9, dọc mép nước sát quán cà phê Heaven có nhiều rác thải, bao ni-lon, chai nhựa nổi lềnh bềnh. Có một bao rác thải chứa màu đen nằm trên bậc đá đường từ quán cà phê Heaven xuống biển và một bao rác thải khác gần đó.

Được biết quán cà phê Heaven được Phòng tài chính - kế hoạch TP Vũng Tàu cấp hoạt động vào tháng 5/2020. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, chủ quán cho nhân viên gom rác thải vào bao nilon màu đen, buộc chặt rồi chuyển xuống bậc đá, ném ra biển. Sự việc chỉ được phát hiện khi một người đến quán cà phê này uống và vô tình nhìn thấy ba nhân viên khiêng những bao rác to, nặng quẳng xuống biển khoảng 11 giờ ngày 16/9. Sau khi bí mật quay, đoạn clip đã lan truyền trên mạng. Hàng trăm người bức xúc, chia sẻ thông tin và lên án hành động vi phạm pháp luật của chủ quán.

Sáng 17/9, ngành chức năng TP Vũng Tàu đã làm việc với quán cà phê Heaven (số 1Bis Trần Phú, phường 1, TP Vũng Tàu). Chủ quán  là ông Nguyễn Ngọc H. và 3 nữ nhân viên của quán này là Bùi Thị Kim V., Lê Thị Ngọc T., và Nguyễn Thị T. cùng ngụ TP Vũng Tàu. Ngay sau khi cơ quan chức năng cung cấp đoạn clip lan truyền trên mạng, 3 nhân viên là bà Bùi Thị Kim V., Lê Thị Ngọc T., và Nguyễn Thị T. cùng ngụ TP Vũng Tàu thừa nhận khoảng 11 giờ ngày 16/9 đã đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường, cụ thể là 6 bao, nặng khoảng 120 kg xuống biển. Ông H (chủ quan cà phê) cho rằng, do bịch rác “quá nặng” nên cho nhân viên khiêng ném xuống biển.

Trước chứng cứ rành rành, cả chủ quán và 3 nữ nhân viên đều thừa nhận hành vi quăng, đẩy các bịch rác xuống biển là do thiếu ý thức dẫn đến phản cảm, gây ô nhiễm môi trường và vi phạm pháp luật. Ngành chức năng TP Vũng Tàu xác định chủ quán cà phê Heaven đã vi phạm trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt vì không lập báo cáo, nhật ký, quản lý theo quy định. Đối với 3 nhân viên đổ rác thải xuống biển, vi phạm hành chính vì hành động “có tổ chức”.

leftcenterrightdel

Cơ quan chức năng làm việc với chủ quán cà phê và các nhân viên ở đây. Ảnh: MT 

Để kịp thời ngăn chặn, cơ quan chức năng đã thống nhất thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh và yêu cầu  chủ quán cà phê Heaven tiếp tục có những giải trình kế tiếp và chịu mọi hậu quả về hành vi đã gây ra. 

Bà Trần Thị Kim Loan, chủ tịch UBND phường 1, TP Vũng Tàu, bày tỏ quan điểm của UBND phường 1 rằng, quan điểm của phường là xử lý nghiêm. “Thay vì gom rác thải từ biển lên để làm sạch môi trường, thì quán cà phê Heaven lại xả thải bừa bãi. Làm như vậy là vô ý thức và vi phạm”, bà Loan bức xúc nói.

Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định về hình thức, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường như sau:

1. Hành vi thu gom, thải rác thải sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;

d) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Như vậy, hành động vứt xả rác thải của quán cà phê Haeven vi phạm vào điểm d “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000”; và tùy theo mức độ thành khẩn của chủ quán cà phê Haeven mà cơ quan chức năng có những xử lý hình phạt khác, như thu hồi giấy phép kinh doanh…


CTV Mai Thắng