Từ ngày 11/5, nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C.

Đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/5. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Khu vực Hà Nội từ ngày 11/5 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Nắng nóng đi kèm với độ ẩm trong ngày giảm thấp, trời hanh khô nên nguy cơ cao xảy ra cháy rừng và cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. 

Các bác sỹ khuyến cáo một số lưu ý khi thời tiết nắng nóng như sau, khi đi ngoài trời nắng là thời điểm không thích hợp để uống nước mát lạnh, nhất là các loại nước ngọt có ga.

Trong nước lạnh, các phân tử đang tích hợp nên rất khó thấm vào tế bào, do đó sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết.

Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến cơ thể không đủ nước cung cấp cho hoạt động của các tế bào.

Nước nóng hoặc hơi ấm có thể bù đắp lại lượng nước đã mất một cách nhanh chóng vì các đơn phân tử dễ dàng thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn nước lạnh.

Đặc biệt, những người bị cảm mạo, say nắng, mồ hôi không thoát, uống nước lạnh còn có thể khiến cho cơ thể không thể tản nhiệt, làm tăng nguy cơ sốt.

TH