Cuộc thi nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về gìn giữ môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; tăng cường quản lý tổng hợp, thống nhất tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần, những tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường sinh thái, đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, thông qua cuộc thi tôn vinh những giải pháp công nghệ, con người điển hình trong công cuộc giữ gìn giá trị, phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa biển, đi đôi với xây dựng xã hội, gắn kết thân thiện với biển; bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế…

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đánh giá cao Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất. Ảnh: TH

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Mạnh Hà, Tổng Biên tập Báo TN&MT, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi viết cho biết, sau khi tổ chức phát động cuộc thi viết tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 9/2020, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm bài viết dự thi từ khắp mọi miền đất nước, trong đó, có nhiều bài viết hay, mang tính thời sự và đặc sắc xung quanh chủ đề “Cùng giữ màu xanh của biển”

Với tinh thần rất trách nhiệm, nghiêm túc, khách quan và công tâm, hội đồng giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được 25 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo và đã đề xuất trao 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 4 giải khuyến khích; 3 giải ấn tượng. Ngoài ra, Ban Tổ chức tặng thưởng cho 1 tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của cuộc thi, 1 cá nhân có câu chuyện cảm động nhất và 1 thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi.  

leftcenterrightdel
 Ông Hoàng Mạnh Hà, Tổng Biên tập Báo TN&MT phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TH

Phát biểu, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi viết của Báo TN&MT và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Cuộc thi đã có sức hút mạnh mẽ, sâu rộng của phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của khắp các vùng miền đất nước.

Theo Thứ trưởng, Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần đầu tiên được phát động là hoạt động tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ bền vững TN&MT biển; là động lực thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp chuyển dịch lộ trình sản xuất và kinh doanh các sản phẩm và kinh doanh các sản phẩm theo hướng mô hình kinh tế tuần hoàn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Ban Tổ chức trao Giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: TH

Thứ trưởng cũng ghi nhận và biểu dương những tác giả/nhóm tác giả đã đầu tư thời gian, tâm huyết và trí tuệ để có những tác phẩm chất lượng, không chỉ phản ánh được sinh động, chân thực hiện trạng môi trường biển hiện nay mà còn đưa ra được những ý tưởng, giải pháp hay nhằm quản lý hiệu quả rác thải nhựa đại dương, góp phần giải quyết thách thức lớn cho các quốc gia ven biển, trong đó có Việt Nam.

“Tôi mong muốn các tác giả, đội ngũ phóng viên báo chí trên khắp các vùng miền đất nước và nước ngoài, các cây bút chuyên và không chuyên tiếp tục hưởng ứng tham gia Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữa màu xanh của biển” lần thứ 2. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chủ trì cuộc thi tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông để thu hút nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, đa dạng các đối tượng tham gia; nghiên cứu tăng cường cơ cấu giải thưởng và giá trị giải thưởng. Đặc biệt, Bộ TN&MT mong muốn phát triển cuộc thi như là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần đưa sự nghiệp tài nguyên, môi trường biển đảo của nước ta lên tầm cao mới, mãi xanh tươi, bền vững” - Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Các tác giả nhận Giải Ba. Ảnh: TH

Nhân dịp này, Ban Tổ chức chính thức phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương - vì một Việt Nam xanh hơn” với mong muốn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các tác giả, phóng viên, các cây bút chuyên và không chuyên, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào công tác quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
 Các tác giả đạt giải khuyến khích.

Cùng ngày, diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai hoạt đồng cây trồng để trung hòa Carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023-2027 giữa Báo TN&MT với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

leftcenterrightdel
 Báo TN&MT với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam ký kết trồng cây để bảo vệ môi trường

Thái Hải