Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV nhấn mạnh: Cuộc thi “KTTV trong em” được tổ chức nhằm hướng tới học sinh các bậc học phổ thông, giúp các em có kiến thức, hiểu biết cơ bản về thời tiết, khí hậu, thiên tai, từ đó có kỹ năng chủ động phòng ngừa giảm nhẹ thiệt hại, rủi ro do thiên tai gây ra, góp phần phục vụ thiết thực đời sống hằng ngày và tham gia vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Thí sinh tham gia cuộc thi bằng bài viết hay video clip có nội dung chủ đạo về thông tin KTTV, góp phần giảm nhẹ thiên tai phục vụ phát triển bền vững cụ thể: Nhận thức của học sinh về vai trò của thời tiết, khí hậu và công tác KTTV trong đời sống, phục vụ phát triển bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng của học sinh về vai trò của thông tin dự báo, cảnh báo KTTV trong đời sống hằng ngày và chủ động phòng ngừa giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai.

Quan sát, cảm nhận và ý tưởng sáng tạo của học sinh về thời tiết, khí hậu và công tác KTTV góp phần phòng ngừa rủi ro do thiên tai, chủ động thích ứng với Biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước.

Học sinh tham dự cuộc thi theo tác giả cá nhân hoặc tập thể (trường, lớp hoặc nhóm tác giả).

Đối tượng là các em học sinh bậc học trung học cơ sở và phổ thông trung học trên toàn quốc. Từ lớp 6 đến lớp 12 (tính theo năm học 2021-2022).

leftcenterrightdel
Lễ phát động cuộc thi diễn ra theo hình thức trực tuyến kết nối hơn 200 điểm cầu. Ảnh: TH

Tác phẩm tham dự cuộc thi có hai hình thức: Tác phẩm bài viết (thể loại nghị luận, văn xuôi) và tác phẩm Video clip.

Mỗi bài dự thi tối thiểu từ 500 chữ trở lên và phải bám sát các tiêu chí thể lệ của cuộc thi. (Khuyến khích bài dự thi có đính kèm ảnh minh họa. Nếu hình minh họa lấy từ nguồn khác phải có trích dẫn).

Đối với tác phẩm video clip phải có âm thanh, hình ảnh rõ nét, sinh động, có tính thẩm mỹ và có thời gian từ 3 đến 10 phút. Trường hợp video clip được sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ số, phải được định dạng MP4 hoặc avi.

Thái Hải