Ông Vũ Mạnh Tiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng xanh T&J cho biết, dự án được xây dựng trên diện tích gần 5 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 58 triệu USD; trong đó, Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ 18 triệu USD; Tổ chức tài chính Quốc tế hợp tác tài trợ số vốn vay là 30 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ quý IV/2023. Khi đi vào hoạt động dự án này sẽ bổ sung vào điện lưới quốc gia khoảng 100 triệu kWh/ năm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải nhấn mạnh, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng tại huyện Thuận Thành là một trong bốn dự án xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và phát huy hiệu quả đầu tư, ông Đào Quang Khải đề nghị các nhà đầu tư tập trung huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện các bước tiếp theo bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương liên quan thường xuyên tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính; đồng thời, theo dõi, hướng dẫn và đôn đốc nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án. 

leftcenterrightdel
Phối cảnh dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng tại xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. 

Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, dự án đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng là dự án tiêu biểu trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đang ngày càng trở nên sâu sắc. Đồng thời, ông mong muốn tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm ủng hộ cho hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bắc Ninh, trong đó có dự án này.

Công ty CP Môi trường Thuận Thành, là đơn vị xử lý chất thải hàng đầu Việt Nam, có hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải, có nhiều đóng góp trong công tác Bảo vệ môi trường của tỉnh Bắc Ninh và Khu Vực.

Tập đoàn JFE Engineering Corporation, là một trong mười tập đoàn công nghiệp lớn nhất tại Nhật Bản và có công nghệ xử lý chất thải hiện đại, thuộc tốp hàng đầu trên thế giới với Doanh thu hàng năm khoảng 35 tỷ USD,  có khả năng chuyên sâu về tổng thầu EPC cũng như vận hành và quản lý các nhà máy xử lý đốt rác phát điện. JFE Engineering Corporation đã liên doanh đầu tư thành công ở nhiều nước như Đức, Ý, Malaysia, Trung Quốc, Singapore, Myanmar... 

Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tin tưởng, dự án đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng tại tỉnh Bắc Ninh sẽ là hình mẫu để các địa phương khác tại Việt Nam có thể triển khai các dự án đốt rác thu hồi năng lượng.

Được biết, đây là dự án nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản, trong tháng 11/2021 vừa qua. Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghệ cao phát năng lượng tại Thuận Thành – Bắc Ninh được đưa vào lễ ký kết và trao biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa nhà đầu tư hai nước dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các các lãnh đạo hai nước tại Tokyo – Nhật Bản.

Dự án cũng được Bộ Môi trường Nhật Bản rất quan tâm, nằm trong chương trình tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường của Bộ Môi trường Nhật Bản và được Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ 20 tỷ Yên cho dự án.

Đây là Dự án được Chính phủ và cơ quan bộ ngành, địa phương hai nước hết sức quan tâm và được đánh giá là dự án trọng điểm trong lĩnh vực môi trường của tỉnh Bắc Ninh, áp dụng công nghệ hiện đại, tiến tiến trên thế giới với mong muốn khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp phần lớn vào công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Bắc Ninh và khu vực xung quanh.