Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đang ảnh hưởng đến khu vực miền núi Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Trong đêm nay và các ngày 16-17/10, không khí lạnh tiếp tục giảm xuống.

Dưới tác động của không khí lạnh, tình hình mưa ở Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ dự báo sẽ giảm dần.

Dưới tác động của không khí lạnh, ngày mai, ở Bắc Bộ có mưa về đêm và sáng, trưa chiều trời khô ráo. Đến ngày 17/10, trời sẽ khô ráo hơn và tình trạng này sẽ kéo dài sang tuần tới. Nhiệt độ về đêm và sáng của khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có xu hướng giảm; nhất là vùng núi Bắc Bộ, nhiệt độ nhiều nơi xuống dưới 20 độ, trời chuyển rét về đêm và sáng.

Theo nhận định của ông Hưởng, đây là đợt rét đầu tiên ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong mùa đông năm 2021-2022.

Về đợt mưa lũ ở khu vực miền Trung từ nay đến ngày 19/10 tới, ông Hưởng cho biết đây là một tổ hợp không khí lạnh của dải hội tụ nhiệt đới trong cả vùng xoáy thấp ở khu vực Biển Đông chuyển vào. Tổ hợp này sẽ gây ra đợt mưa rất lớn kéo dài từ Nghệ An vào đến các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam và khu vực Kon Tum. Trọng tâm mưa là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định mưa sẽ dồn dập trong các ngày 16, 17 và đêm 18/10. Trong đó, khu vực tỉnh Nghệ An có tổng lượng mưa từ 100-200mm/đợt, cục bộ có nơi trên 200mm/đợt. Đà Nẵng và Quảng Nam có tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, cục bộ có nơi trên 300mm/đợt.

Riêng khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, dự báo tổng lượng mưa sẽ đạt mức từ 300-600mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm/đợt.

“Do cường độ mưa rất lớn nên các hiện tượng thiên tai như lũ quét, sạt lở đất có thể sẽ xảy ra trong hai ngày cuối tuần ở các tỉnh phía Tây khu vực Trung Trung bộ, nhất là các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình,” ông Hưởng lưu ý.

Thái Hải