Đại học của Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

Cập nhật: 19/02/2020 10:53

Đầu Năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được xếp vào TOP 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất Khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Đại học của Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN
Khuôn viên trường Đại học Tôn Đức Thắng

Theo cơ sở dữ liệu Web of Science hay WoS (Clarivate, Mỹ), năm 2019 (tính đến 31/12/2019) các nước ASEAN đã công bố tổng cộng 63.445 công trình trên các tạp chí ISI. Trong nhóm 10 đại học dẫn đầu có 1 đại diện duy nhất của Việt Nam là Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), xếp thứ 7/10.

Dữ liệu tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN năm 2019 theo WoS

 

Đứng đầu tốp 10 này vẫn là 2 đại học của Singapore; với Đại học quốc gia Singapore là số 1. tiếp theo Đại học kỹ thuật Nanyang. Lưu ý rằng có hai tên đơn vị trong WoS liên quan đến đại học này nhưng thật ra chỉ là một đại học. Điều đáng quan tâm là 4 đại diện tiếp theo là các đại học rất mạnh của Malaysia theo thứ tự gồm Đại học Malaya, Đại học Putra Malaysia, Đại học Kebangsaan Malaysia, Đại học Sains Malaysia. Đại diện duy nhất của Việt Nam đứng thứ 7. Kế tiếp là 2 đại học hàng đầu của Thái Lan (Đại học Mahidol và Chulalongkorn). Vị trí thứ 10 là một đại học của Malaysia, Đại học kỹ thuật Malaysia.

Phòng thí nghiệm hiện đại

 

Như vậy, trong Top 10 trường đại học hàng đầu Asean, Singapore có 2 trường, Malaysia có 5 trường, Việt Nam có 1 trường và Thái Lan có 2 trường. Malaysia đã có số lượng áp đảo trong TOP 10 ASEAN về các đại học nghiên cứu mạnh (chiếm đến 50%). Tuy nhiên, tổng số công trình trên tạp chí ISI của 5 đại học này trong năm 2019 lại là 11.684, ít hơn tổng công trình công bố của 2 đại học Singapore là 12.995 công trình. Điều này chứng tỏ, các đại học của Singapore đã đạt đẳng cấp rất cao trong khu vực và cả trên thế giới.

Thư viện của trường Đại học Tôn Đức Thắng

 

Việt Nam có một đại diện duy nhất, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) trong TOP 10 là niềm tự hào cho cả hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Trong thời gian gần đây và đặc biệt là năm 2019, TDTU đã xác lập được vị trí và đẳng cấp khoa học trong khu vực và trên thế giới. Trong giai đoạn 2016-2018, TDTU đã được xếp vào nhóm 25 các cơ sở nghiên cứu hàng đầu khu vực ASEAN. Năm 2019, TDTU đã có sự phát triển vượt bậc và đã bứt phá một cách ngoạn mục để gia nhập nhóm 10 đại học hàng đầu của khu vực. Cũng trong năm 2019 và trên bình diện thế giới, TDTU được xếp hạng 960 trong tổng số các đại học tốt nhất thế giới theo URAP, TOP 1.000 đại học tốt nhất thế giới và là đại học số 1 Việt Nam theo ARWU năm 2019, tốp 200 các đại học tốt nhất thế giới về phát triển bền vững theo THE năm 2019.

Khu Ký túc xá dành cho các sinh viên

 

TDTU là một Đại học công lập trẻ, với 23 hình thành và phát triển, tự chủ hoạt động gần như toàn diện theo quyết định thí điểm của Chính phủ. Chính cơ chế thí điểm tự chủ cùng với sự quản trị xuất sắc đã giúp TDTU dù hoàn toàn không nhận kinh phí chi hàng năm từ ngân sách của Nhà nước để đầu tư và chi thường xuyên, nhưng đã có thể gia nhập Top những đại học hàng đầu khu vực và thế giới; không thua kém những đại học ở quốc gia có thu nhập trung bình cao như Thái Lan; có những đóng góp xuất sắc cho hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, góp phần đưa nền giáo dục Việt Nam đại học Việt Nam vào bản đồ khoa học khu vực và thế giới trong những năm gần đây.

VS