Cụ thể, Văn bản hỏa tốc số 5119 của UBND TP Hà Nội ghi rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Nội vụ tại Văn bản số 5378 UBND TP Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, UBND các quận, huyện tại Hà Nội thực hiện việc tuyển dụng đặc cách với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Cùng với đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo, tạm dừng việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã để thực hiện việc tuyển dụng đặc cách này.

Tuy nhiên, đến chiều tối 15/11, các giáo viên hợp đồng trên địa bàn TP Hà Nội lại nhận được Văn bản hỏa tốc số 5130 có nội dung trái ngược Văn bản số 5119.

 

 Văn bản hỏa tốc số 5119 của UBND TP Hà Nội. Ảnh: HH

 

Văn bản hỏa tốc số 5130 về việc tiếp tục thực hiện thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập cho biết, sau khi xem xét báo cáo, đề xuất của Sở Nội vụ tại Công văn số 2798 ngày 15/11/2019 về việc thực hiện Văn bản số 5378 của Bộ Nội vụ về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng BHXH từ 2015 trở về trước và Văn bản số 5119 ngày 15/11/2019 của UBND TP về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Nội vụ về việc xét tuyển đặc cách giáo viên.

Theo công văn này, Sở Nội vụ báo cáo, kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục thuộc UBND các quận, huyện, thị xã đã được triển khai xong vòng 1, theo kế hoạch vòng 2 sẽ được tổ chức vào ngày 17/11/2019, việc này đã được Bộ Nội vụ chỉ đạo cho tiếp tục thực hiện vòng 2, đồng thời sẽ bổ sung đủ chi tiêu biên chế để triển khai thực hiện tuyển dụng đặc cách theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ tại Văn bản 5378.

Sau khi xem xét báo cáo của Sở Nội vụ, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các quyện, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai tổ chức thi tuyển và xét tuyển kỳ thi tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã vào ngày 17/11/2019 tới theo đúng kế hoạch.

Sau đó, sẽ thực hiện tuyển dụng đặc cách theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ.

Như vậy, trong cùng 1 ngày 15/11, UBND TP Hà Nội đã ra 2 văn bản hỏa tốc với nội dung "đá" nhau: Một là tạm dừng thi, để tuyển dụng viên chức; hai là tiếp tục thi, xét tuyển dụng viên chức vòng 2 vào ngày 17/11/2019.

 

Văn bản hỏa tốc số 5130 có nội dung trái ngược Văn bản số 5119. Ảnh: HH

 

Chia sẻ về điều này, 1 giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn cho biết: Trong cùng 1 ngày 15/11, chúng tôi nhận được 2 văn bản hoàn toàn trái ngược nhau. Văn bản số 5119 dừng thi nhận được trước, nhưng 1-2 tiếng sau thì lại nhận được Văn bản số 5130 là vẫn thi tuyển vòng 2 theo kế hoạch cũ.

"Trong khoảng thời gian rất ngắn, các giáo viên hợp đồng đã trải qua những cung bậc cảm xúc trái ngược. Bản thân tôi chứng kiến nhiều văn bản hỏa tốc nóng "đùng đùng" của TP Hà Nội, nhưng sau lại tiu ngỉu, nên khi nhận văn bản dừng thi tôi vẫn thấy chưa yên tâm. Đúng như dự tính, 2 tiếng sau, tôi lại nhận được văn bản vẫn thi. Đến giờ, tôi đang hoang mang chưa biết đâu mới là sự thật" - giáo viên này bày tỏ.

Hiện, chúng tôi đang phân tích theo 2 hướng. Hướng thứ nhất là vẫn phải thi vì có nhiều thí sinh tự do đăng ký thi tuyển, đã trúng vòng 1, sẽ tiếp tục thi vòng 2. Để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh này Hà Nội vẫn thi. Sau đó sẽ tuyển dụng đặc cách những giáo viên hợp đồng đủ điều kiện. Nhưng cũng có thể theo chiều hướng tiêu cực, là người ta thi xong, lấy kết quả thi đó, khi đủ chỉ tiêu rồi, thì những giáo viên hợp đồng như chúng tôi sẽ đi đâu về đâu...?

Được biết, đến thời điểm này, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã có văn bản chỉ đạo rà soát theo Văn bản số 5378 của Bộ Nội vụ.

Đơn cử như ngày 12/11, UBND tỉnh Hà Nam giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các huyện, TP rà soát, tổng hợp danh sách giáo viên đã có hợp đồng lao động từ năm 2015 trở về trước và tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện tuyển dụng đặc cách đối với các giáo viên đủ các điều kiện trên.

Trước đó, ngày 11/11, Sở GD&ĐT Đắk Lắk cũng đã có công văn gửi các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở yêu cầu lập tờ trình đề nghị Sở GD&ĐT tuyển dụng đặc cách các giáo viên đang hợp đồng giảng dạy theo vị trí việc làm tại đơn vị với 3 điều kiện theo yêu cầu của Bộ Chính trị: Có hợp đồng trước 31/12/2015, có đóng BHXH, còn trong chỉ tiêu biên chế.

Mặc dù, việc tuyển dụng giáo viên hợp đồng đã có chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, nhưng thực tiễn triển khai ở địa phương lại mỗi nơi mỗi khác. Điều này khiến các giáo viên hợp đồng vô cùng bất an. Với riêng giáo viên hợp đồng ở Hà Nội đến thời điểm này họ vẫn đang… “ngồi trên đống lửa”.

Báo Thanh tra tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Hà