Tình trạng trên dẫn đến công tác kiểm soát khách du lịch không chỉ khó khăn mà còn gây thất thu cho ngân sách của thành phố; tạo sự cạnh tranh bất bình đẳng với những doanh nghiệp, cửa hàng hoạt động đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, không những thị trường Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung mà hiện nay các tour du lịch giá rẻ đang “phủ sóng” tại một số thị trường trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan, Campuchia... 

Theo thống kê sơ bộ thì số lượng khách tham gia tour du lịch giá rẻ chiếm khoảng 30% trên tổng số khách du lịch đến các thị trường.

Để hạn chế các tour du lịch giá rẻ, đẩy mạnh phát triển du lịch tăng trưởng theo hướng bền vững, Đà Nẵng đang tổ chức kiểm soát chặt chẽ loại hình du lịch này. 

Tập trung tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở mua sắm trên địa bàn, phối hợp với các ngành chức năng liên quan để du khách thanh toán đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra xuất xứ nguồn hàng, nếu phát hiện sai phạm về thuế, gian lận thương mại thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc. 

Bên cạnh đó, vận động, tuyên truyền các cơ sở mua sắm đạt chuẩn theo quy định, đảm bảo sự minh bạch trong kinh doanh. 

Tạo điều kiện nâng cao năng lực của các hãng lữ hành, tăng cường giám sát hướng dẫn viên, lái xe du lịch trong quá trình hướng dẫn khách tham quan, mua sắm cũng như bảo vệ tài sản của hành khách. 

Từng bước mở các Văn phòng Đại diện du lịch của Đà Nẵng tại một số nước; tham gia, xúc tiến du lịch Đà Nẵng tại Hội chợ Du lịch quốc tế tại Thái Lan, Indonesia, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc… và triển khai Kế hoạch mở rộng thị trường ở các nước: Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Tây Âu và Nga…

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, khách tham quan du lịch đến Đà Nẵng đạt khoảng 6,519 triệu lượt, tăng 27,7% so với cùng kỳ 2017. Trong đó khách quốc tế ước đạt 2,405 triệu lượt, số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 3,447 triệu lượt. Tổng doanh thu du lịch từ xã hội ước đạt 22.571 tỷ đồng, trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành ước đạt 14.043 tỷ đồng.

                                                                                    Đức Bình