Trước thực trạng đó, các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã xây dựng ứng dụng (app) Vietnam Health Declaration với mục tiêu huy động sức mạnh cộng đồng thu thập thông tin (địa chỉ, số điện thoại, email) các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch trên toàn quốc (theo Google Forms).

Ứng dụng này sẽ giúp thông báo tới Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin về các du khách cần thực hiện cách ly, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; xác nhận tính an toàn của các du khách khác để cơ sở lưu trú và dịch vụ tự tin tiếp đón, yên tâm phục vụ du khách không nghi nhiễm, giữ gìn hình ảnh Việt Nam - Điểm đến an toàn, thân thiện.

Thực tế cho thấy, có những du khách vô tình đi cùng chuyến bay với một vài hành khách sau này được xác định dương tính với virus corona mà không biết. Khi bệnh nhân phát bệnh, có thể các du khách đi cùng này đã tới một số vùng du lịch, cơ sở lưu trú nhỏ lẻ mà cơ quan chức năng chưa tìm được. Vì vậy gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc thông tin đến các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch để giúp các du khách khai báo y tế và thực hiện quy trình phòng dịch theo quy định.

Thông qua ứng dụng này, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kêu gọi cộng đồng chung tay cung cấp thông tin công khai của bất cứ cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch nào  tại link http://ncov.moh.gov.vn/khaibao.

Thông tin này sẽ được Ban Chỉ đạo quốc gia sàng lọc và thông báo cho các cơ sở lưu trú về các du khách trong diện phải khai báo y tế. Điều này cũng có nghĩa là các cơ sở lưu trú và dịch vụ có thể tiếp đón các du khách không thuộc diện theo dõi, khai báo y tế.

Thái Hải