Đây cũng là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm Thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Tại triển lãm ảnh, Phó Giám đốc Sở văn hóa và Thể thao Đỗ Thanh Bình cho biết: Hải Phòng là miền đất cổ với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội lâu đời; gắn liền với các chứng tích của người tiền sử ở di chỉ khảo cổ học Cái Bèo (Cát Bà) thuộc Văn hóa Hạ Long cách ngày nay khoảng từ 4.000 đến 6.000 năm; với sự hình thành của nền văn minh sông Hồng thuộc văn hóa Đông Sơn; với truyền thuyết về tên tuổi của nữ tướng Lê Chân - người lập Trang An Biên vào đầu Công nguyên - cái nôi hình thành nên đô thị Hải Phòng ngày nay.

Nhớ đến TP Hải Phòng còn được gọi với nhiều tên gắn với đặc thù địa lý như TP Cảng, TP nơi đầu sóng, TP miền cửa biển...

Hải Phòng còn mang cái tên thân thương gắn với Ngày Kỷ niệm giải phóng 13/5/1955 đó là “Thành phố Tháng Năm”. Qua bao thăng trầm của lịch sử, Hải Phòng có nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp đầy tinh tế, lãng mạn và cảm xúc.

Một trong những điểm nhấn rất quan trọng tạo nên bộ mặt của TP, đó chính là khu đô thị trung tâm, nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, rất có giá trị về kiến trúc, văn hoá và nghệ thuật, thể hiện sự hòa trộn của các nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Với hơn 300 công trình biệt thự, trong đó, hơn 100 công trình kiến trúc tại trung tâm TP Hải Phòng vẫn giữ gần như nguyên vẹn, bảo tồn, phát huy giá trị sử dụng. Đây là những công trình tiêu biểu phản ánh sự giao thoa của hai nền văn hóa Pháp - Việt Nam tại Hải Phòng.

Trải qua hơn 100 năm, các công trình này vẫn đang được sử dụng và trở thành di sản có giá trị về văn hóa, mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn; góp phần tạo nên một diện mạo đô thị Hải Phòng vừa cổ kính, vừa hiện đại.

Ngày 15/11/2023 và ngày 26/4/2024 vừa qua, TP Hải Phòng đã phối hợp cùng Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp - Việt, UBND TP Hà Nội tổ chức thành công Triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai” tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện đã thu hút được đông đảo người dân, du khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Trong không khí vui mừng, phấn khởi, tự hào về những ngày tháng 5 lịch sử của đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hải Phòng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phòng Hải Phòng (13/5/1055 - 13/5/2024) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024 với chủ đề “Bừng sáng miền Di sản”.

Triển lãm ảnh về Di sản khu vực trung tâm TP Hải Phòng với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”, nhằm cung cấp thêm thông tin, tư liệu để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn về quy hoạch Hải Phòng qua các thời kỳ; các không gian công cộng; về công tác bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại Hải Phòng, trong đó có các công trình kiến trúc Pháp trong khu vực đô thị lõi trung tâm TP; qua đó tìm kiếm phương án tối ưu cho việc bảo tồn và phát triển đô thị Hải Phòng bền vững.

Thông qua triển lãm ảnh, mọi người sẽ hiểu, thêm yêu Hải Phòng hiện đại, văn minh, giàu bản sắc; đang từng ngày rộng dài, rực sáng.

Kim Thành