Thảo luận về Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều ngày 12/6, ĐB Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) bày tỏ quan điểm đồng tình chọn thêm ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ.

Theo nữ ĐB, ngày nghỉ này vừa có ý nghĩa là “ngày tri ân những người có công với đất nước”; vừa giáo dục đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Tranh luận lại, ĐB Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng, nhiều năm qua, chúng ta vẫn thường xuyên tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công vào ngày 27/7.

“Nếu lấy đó là ngày nghỉ thì theo tôi cần cân nhắc kỹ, vì nó là tình cảm, niềm tin của người này thì có thể sẽ là nỗi bất hạnh của người khác, sẽ động chạm đến cảm xúc và lòng trắc ẩn của rất nhiều người”, ông Thưởng nói.

ĐB Đoàn Phú Thọ băn khoăn, chọn ngày 27/7 làm ngày nghỉ để tổ chức các hoạt động tri ân trong bối cảnh ấy thì có nên không, có tác động gì đến tư tưởng, tình cảm của người dân và khối đại đoàn kết dân tộc hay không.

Chung mối quan tâm, theo ĐB Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội), chọn ngày 27/7 là ngày tri ân nghe qua có vẻ rất hay nhưng nghĩ lại thì không ổn.

“Ngày 27/7 đã in sâu ký ức, trí nhớ của người dân Việt. Nếu đổi tên ngày tri ân chung chung, không lập đối tượng thì sẽ ảnh hưởng đến việc tri ân cụ thể, thiết thực đối với các thương binh liệt sĩ. Việc này dễ dẫn đến tri ân sai đối tượng, kể cả gọi là tri ân người có công cũng chưa ổn.

Vì bố mẹ, thầy cô giáo… về phương diện hoạt động nào cũng là người có công với chúng ta, khi đó ngày tri ân thương binh liệt sĩ sẽ trở nên nhạt nhòa, không sâu sắc, thậm chí có thể bị người xấu lợi dụng để tổ chức những hoạt động tri ân không phù hợp”, ông Trí phân tích.

ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương). Ảnh: QH

Cũng bày tỏ quan điểm không bằng lòng lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ, tri ân, ĐB Vũ Trọng Kim (Đoàn Hải Dương) nhấn mạnh, đây là ngày rất thiêng liêng, ngày uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Vì vậy nên ta thường nhắc nhau rằng biến đau thương hành động có ý nghĩa.

“Tại sao chúng ta lại phải nghỉ tự do, nô đùa, thậm chí sung sướng, tôi nghĩ không nên. Trên đất nước ta trải qua nhiều năm đau thương vì chiến tranh tàn phá, mất mát rất nhiều. Có những người được công nhận là anh hùng liệt sĩ, nhưng nhiều người dân cũng mất mát trong chiến tranh, chúng ta không nên nhắc lại những gì đau thương ở mỗi gia đình, kể cả những người chiến tuyến bên kia”, ông Kim nêu ý kiến.

Theo ĐB Đoàn Hải Dương, không nên nhắc lại cái gì đau thương ở những người, gia đình có người thân mất mát trong chiến tranh.

“Nếu chúng ta thấy cần thiết phải nghỉ để cho kịp theo thế giới, tôi đề nghị nghỉ vào một ngày có ý nghĩa vô cùng, đó là ngày 1/6 - ngày quốc tế thiếu nhi. Bởi những gì tốt đẹp nhất cần dành cho thiếu nhi”, ĐB Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Tuấn Anh (Đoàn Bình Phước) thì đề xuất có thể lấy ngày Vu lan báo hiếu, còn ĐB Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) thì kiến nghị nên chọn ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ trong năm.

Giải trình làm rõ các ý kiến ĐB, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong dự thảo đề cập nêu rõ vấn đề ý nghĩa, tính nhân văn

“Nhưng qua ý kiến phát biểu của ĐB hôm nay, Chính phủ tiếp thu, lắng nghe, Chính phủ xin QH là chính thức Chính phủ xin rút nội dung này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Hương Giang