Vụ tai nạn xảy ra khi hàng loạt mìn được đặt trong các lỗ khoan nhồi để phá đá trên dải núi dài hàng trăm mét đã đồng loạt phát nổ trước thời gian quy định. Khi xảy ra tai nạn ở khu vực này có tiếng sét đánh.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, các đơn vị khai thác mỏ cùng với chính quyền địa phương và các ngành chức năng khẩn trương đưa những người bị thương đi cấp cứu, tìm kiếm thi thể và xác định danh tính những công nhân tử nạn bị vùi lấp.

Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, nhiều khả năng giông sét đã kích nổ sớm số mìn đang được đặt để cho nổ phá đá vào lúc 11 giờ trưa cùng ngày theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo huyện Thủy Nguyên phối hợp với các ngành liên quan, doanh nghiệp tập trung cao cho việc cứu chữa các nạn nhân đang được cấp cứu tại các bệnh viện của thành phố; phong tỏa, bảo vệ, tổ chức khám nghiệm hiện trường, có biện pháp kỹ thuật xử lý các lỗ đặt mìn còn lại chưa bị kích nổ.

Huyện cần rà soát, đánh giá công tác quản lý, khai thác các bãi đá, trên cơ sở đó rút ra bài học kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình vận hành, khai thác đá tại các bãi đá. Tổng kiểm tra, rà soát các bãi đá, nếu không đủ điều kiện bảo đảm an toàn trong khai thác, kiên quyết đóng cửa các bãi đá.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng quyết định hỗ trợ cho mỗi gia đình có người chết 5 triệu đồng/người, các nạn nhân bị thương là 5 triệu đồng/người. Ủy ban Nhân dân huyện Thủy Nguyên cũng hỗ trợ mỗi gia đình có người chết là 5 triệu đồng/người, các nạn nhân bị thương là 5 triệu đồng/người.

Chiều cùng ngày, đại diện Hợp tác xã Cường Thịnh (đơn vị được Công ty trách nhiệm hữu hạn Quyết Tiến và Công ty ximăng Phúc Sơn ủy quyền cho khai thác), đã hỗ trợ gia đình có người chết có hộ khẩu thường trú tại địa phương là 100 triệu đồng, ngoài địa phương là 120 triệu đồng; phối hợp với bệnh viện cứu chữa cho các nạn nhân bị thương đang cấp cứu.

Ông Thúy đại diện Hợp tác xã Cường Thịnh cho biết, trước đó vào năm 1996, tại mỏ đá này cũng đã từng xảy ra một vụ sét đánh tương tự./.

Danh sách 6 công nhân tử vong:

1. Hoàng Văn Bình (ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên)

2. Bùi Đức Thiện (ở thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương)

3. Nguyễn Văn Huyên (ở thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương)

4. Nguyễn Văn Nhương (sinh năm 1971, ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên)

5. Nguyễn Tiến Anh (sinh năm 1981, cùng ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên)

6. Bùi Văn Thót (sinh năm 1976, ở xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên).

 

 (TTXVN)