Người lao động là trung tâm...

Năm 2023, tổng số doanh thu của toàn TKV đạt trên 170 nghìn tỷ đồng, bằng 101,2% kế hoạch năm. Từ hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, lợi nhuận trước thuế toàn Tập đoàn dự kiến khoảng 7.800 tỷ đồng, bằng 156% kế hoạch năm; tổng số nộp ngân sách 29.118 tỷ đồng. Đây là năm nộp ngân sách Nhà nước cao kỷ lục của Tập đoàn kể từ khi thành lập đến nay.

Trong năm, Tập đoàn có hơn 9.000 công nhân lao động trực tiếp dưới hầm lò của TKV đạt mức thu nhập từ 300 triệu đồng/năm, chiếm 38% tổng số thợ lò, tăng 30% so với năm trước đó. Trong đó, nhiều lao động có mức thu nhập đạt ngưỡng 600 triệu đồng/năm, tương đương 50 triệu đồng/tháng.

Xác định người lao động là trung tâm, "hạt nhân" của phong trào thi đua sản xuất, TKV và các đơn vị trực thuộc đã có nhiều giải pháp cải thiện điều kiện làm việc và tăng thu nhập cho người lao động. Trong đó, việc đầu tư đổi mới công nghệ, đẩy mạnh cơ giới hoá, tự động hoá trong sản xuất, thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp lại tổ chức sản xuất, tinh giản lao động… đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; từ đó, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động cũng như không ngừng nâng cao thu nhập, chăm lo đời sống của người lao động ngày càng tốt hơn.

Nhiều năm trước đây, Công ty Than Khe Chàm là một trong những đơn vị có diện sản xuất khó khăn nhất của TKV. Hiện nay, công ty đang khai thác mức -245m đến -250m. Trong điều kiện sản xuất ngày càng xuống sâu, những năm gần đây, công ty đã đẩy mạnh ứng dụng “3 hóa” trong các dây chuyền sản xuất. Nhờ cải thiện điều kiện làm việc, công ty đã tăng năng suất, tăng ngày công lao động và thu nhập của công nhân. Năm 2023, thu nhập bình quân của người lao động trong công ty đạt hơn 20,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 4,9 triệu đồng/người/tháng so với năm 2020); trong đó, có 562 công nhân đạt mức thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Hay như Công ty Tuyển than Hòn Gai, để nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động, công ty đã đầu tư nhiều hạng mục công trình trọng điểm như: Xây dựng văn phòng làm việc Phân xưởng Kho cảng Làng Khánh 1 và 2. Cả 2 công trình đưa vào hoạt động giúp mở rộng không gian, đáp ứng được yêu cầu làm việc, điều kiện cơ sở vật chất, môi trường làm việc tốt hơn.

Từ tháng 9/2022, công ty đưa vào sử dụng hệ thống hút bụi ABS và lắp đặt bổ sung hệ thống phun rửa, đã làm giảm phần lớn bụi than phát tán trong quá trình sàng, nghiền than trong nhà máy, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. Ngoài hệ thống phun sương dập bụi cố định, tại cảng Làng Khánh còn được công ty đầu tư thêm 3 hệ thống phun sương cao áp cố định và 2 hệ thống phun sương cao áp di động; đầu tư lắp đặt 156 hệ thống bạt che thùng chứa than cho 100% các xe ô tô vận tải than. Những giải pháp này góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người lao động với mức thu nhập bình quân đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng (tăng 2,9 triệu đồng/người/tháng so với năm 2020).

Hiện, TKV có 50 doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn Quảng Ninh, có gần 80.000 công nhân, phần lớn là người ngoài tỉnh. Nhằm chăm lo và bảo đảm sức khỏe cho người lao động, hàng năm TKV đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa cho người lao động. Trong năm 2023, có 450 lao động được điều trị bệnh nghề nghiệp bằng phương pháp rửa phổi, tăng 28% so với năm 2022. Đây là con số kỷ lục sau gần 20 năm TKV triển khai hoạt động rửa phổi cho người lao động. Trong toàn Tập đoàn có 26 đơn vị, chủ yếu các đơn vị hầm lò đầu tư xây dựng khu tập thể, chung cư công nhân đáp ứng chỗ ở cho 10.564 công nhân lao động; trong đó, bố trí 1.033 căn hộ gia đình.

Phấn đấu tiền lương bình quân đạt hơn 17 triệu đồng/người/tháng

Khai thác than - khoáng sản là ngành có tính chất tương đối đặc thù. Bởi vậy, xuyên suốt quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh TKV luôn kiên định mục tiêu: “An toàn - hiệu quả - thu nhập xứng đáng”. Trong những năm gần đây, TKV đã và đang thực hiện khá thành công nhóm giải pháp tăng năng suất lao động, gồm: Cơ giới hóa, tự động hóa và tin học hóa vào tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh để giảm tối đa lao động tinh gọn bộ máy.

leftcenterrightdel
 Công ty Than Khe Chàm tuyên dương công nhân đạt danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”. Ảnh: TKV

Điển hình, đối với việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất than, TKV đã áp dụng công nghệ tiên tiến với nhiều thiết bị máy móc hiện đại và giảm dần sức lao động của con người. Trong khai thác than lộ thiên, TKV áp dụng đồng bộ máy xúc chạy điện EKG và máy xúc thủy lực có dung tích gầu 3,5-6,7m3 với ô tô trọng tải 36-58 tấn. Sự kết hợp này được nhận định là tương đối phù hợp trong điều kiện khai thác mỏ hiện nay.

Đáng chú ý, TKV đã đầu tư các loại ô tô chở đất đá có tải trọng lên đến 130 tấn; khai thông các mỏ lộ thiên để tạo ra những khai trường lớn hơn, từng bước băng tải hóa vận chuyển than, đất đá và sử dụng công nghệ vận tải liên hợp ô tô - băng tải tại mỏ than Cao Sơn với công suất 20 triệu m3/năm để giảm giá thành, chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.

Được biết, triển khai Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017 - 2020, TKV đã tiết giảm nhiều nhân lực phù hợp. Nếu như năm 2016, ngành Than có hơn 118.000 người, thì đến nay, TKV chỉ còn hơn 94.000 người (giảm gần 24.000 lao động). Các phòng, ban đơn vị trước đây duy trì mô hình 24 - 28 phòng ban, nay giảm còn 14 - 15 phòng ban/đơn vị.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, hiện nay, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu giai đoạn 2021 - 2025 với nhiệm vụ cốt lõi tái cấu trúc quản trị nội bộ. Việc đẩy mạnh tái cơ cấu, sắp xếp lao động hợp lý là một trong những giải pháp để các đơn vị trong Tập đoàn tăng năng suất lao động, thu nhập cho người lao động nhất là bộ phận lao động trực tiếp.

Năm 2024, TKV sẽ phấn đấu tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt hơn 17 triệu đồng/người/tháng, tăng 3,7% so với kế hoạch và tăng 2% so với thực hiện năm 2023. Cùng với đó, tiếp tục bảo đảm ngày công làm việc theo quy định, năng suất lao động bình quân chung dự kiến tăng từ 5 - 7% so với năm 2023.

Để tiếp tục nâng cao thu nhập cho người lao động, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, thời gian tới, Tập đoàn sẽ tập trung giải pháp cơ bản là người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí, tăng thời gian làm việc hữu ích để tăng năng suất, thu nhập cho người lao động.

TKV còn khuyến khích các đơn vị có thể trả lương cao hơn, phù hợp với hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, khả năng sử dụng lao động hiệu quả, tiết kiệm hơn so với tỷ lệ lao động quản lý theo mô hình mẫu mà TKV giao khoán. Đồng thời, TKV sẽ tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần giúp người lao động yên tâm gắn bó làm việc lâu dài.

Trọng Tài