Sáng 19/6, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội thuộc đơn vị số 1 có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7. Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng do bận công tác nên xin phép không dự cuộc tiếp xúc cử tri.

Các ĐBQH dự gồm: Ông Nguyễn Hồng Thái, Thiếu tướng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; bà Bùi Huyền Mai, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội và bà Đào Tú Hoa.

Chúc Tổng Bí thư luôn mạnh khỏe

Tại đây, cử tri Nguyễn Văn Hoà (phường Hàng Bồ) chúc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn mạnh khoẻ để tiếp tục lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân giành nhiều thắng lợi hơn nữa.

Ông Hoà đánh giá cao Đảng, Chính phủ, QH và các cơ quan liên quan đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc, thận trọng, khách quan, đúng người, đúng tội đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong gian lận chấm điểm thi cử vào các trường đại học năm 2018.

“Các học viện, đại học đã trả hồ sơ, buộc thôi học đối với các cháu gian lận nâng điểm thi trở về địa phương cần tổ chức, rà soát, xét tuyển nhập học đối với các cháu có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đủ điểm thi đúng với khả năng, trình độ, học lực của từng cháu được tiếp tục vào năm học 2019 để các cháu không bị thiệt thòi”, cử tri phường Hàng Bồ đề nghị.

Cử tri Nguyễn Văn Hoà (phường Hàng Bồ)

Nhắc đến vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ, nhất là trưởng đoàn lại là Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, cử tri Phạm Công Bắc (phường Hàng Gai) nhấn mạnh, không thể chấp nhận được, dư luận rất bất bình.

“Trong khi chiến dịch đốt lò chống tham nhũng của toàn Đảng, toàn dân ta đang quyết liệt được cả hệ thống chính trị và 90 triệu dân đồng tình hưởng ứng, từng bước, từng bước đạt được kết quả, lập lại kỷ cương, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Vậy mà một đoàn chống tham nhũng của Bộ Xây dựng được cử đi thanh tra công tác xây dựng một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc lại lợi dụng chức vụ và quyền hạn thanh tra của mình để vòi vĩnh, thật không thể chấp nhận được, dư luận rất bất bình”, ông Bắc nói.

Cử tri mong Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm khắc thích đáng những cá nhân coi thường kỷ cương pháp luật, bất chấp công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

“Loại bỏ những người không đủ tư cách đảm nhận công tác chống tham nhũng ra khỏi ngành nhằm làm trong sạch đội ngũ thanh tra, có như vậy, công tác thanh tra mới đem lại hiệu quả đích thực mà mọi người mong đợi”, ông Bắc nhấn mạnh.

Xử nghiêm cán bộ vi phạm là cách giữ gìn uy tín đúng đắn nhất

Chung mối quan tâm, theo cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm), tình trạng “vòi vĩnh, đòi chung chi” để cho qua, giảm nhẹ sai phạm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bộ máy công quyền liêm chính, trong sạch phục vụ nhân dân.

Cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm)

“Đề nghị Đảng, QH, Chính phủ, chính quyền các cấp phải có giải pháp quyết liệt làm trong sạch đội ngũ trong chính các cơ quan chống tham nhũng, chống tiêu cực trong bộ máy Đảng, bộ máy công quyền. Nên đặt ra quy định cán bộ, nhân viên vòi vĩnh, nhận hối lộ phải xem xét trách nhiệm thủ trưởng vì giáo dục, quản lý tồi”, ông Phi nêu.

Cử tri rất hoan nghênh công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được Đảng, Nhà nước mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo, tiến hành quyết liệt, nhiều cán bộ cao cấp bị xử lý kỷ luật Đảng, lĩnh án sẽ ra tòa, việc này làm dân rất tin tưởng.

Tuy nhiên, là cựu chiến binh ông Phi thấy rất buồn vì trong số cán bộ bị kỷ luật Đảng, vướng vòng lao lý có cấp tướng, có cấp tá, có Thứ trưởng… vi phạm trong lãnh đạo, quản lý đất quốc phòng, kinh doanh sai pháp luật.

Cử tri phường Cửa Đông đề nghị, các vị ĐBQH chuyển đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là với cương vị ĐBQH, Bí thư Quân ủy Trung ương chỉ đạo xử lý những cán bộ quân đội vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước thật nghiêm khắc, không có sự loại trừ.

“Xử nghiêm chính là cách giữ gìn uy tín Quân đội đúng đắn nhất”, ông Trịnh Thanh Phi nhấn mạnh.

Phó đoàn ĐBQH TP Hà Nội Bùi Huyền Mai

Còn cử tri Nguyễn Hữu Cử (phường Hàng Đào) đề cập đến dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông và bày tỏ băn khoăn sau 8 năm thi công, 10 lần điều chỉnh thiết kế, 4 lần lỗi hẹn, không biết đến bao giờ dự án được đưa vào vận hành chính thức.

“Dự án đội vốn lên gần gấp đôi, tiến độ chậm thì trách nhiệm thuộc về ai? Tổng thầu Trung Quốc chậm tiến độ tại sao không bị phạt?”, ông Nguyễn Hữu Cử đặt câu hỏi.

Tiếp thu tất cả các ý kiến của cử tri, Phó đoàn ĐBQH TP Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, sáng nay do điều kiện công tác nên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có đề nghị và xin phép được vắng mặt tại buổi tiếp xúc.

Bà nói thêm rất vui mừng, sẽ nhận lời chúc tốt đẹp của cử tri gửi trực tiếp tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước.

Hương Giang