Ông Mahathir cho biết, Malaysia cần phải lấy lại danh tiếng và uy tín trong mắt cộng đồng quốc tế và nỗ lực để có thể tiếp tục kề vai sát cánh với các nền kinh tế châu Á đang phát triển.

“Tham nhũng tràn lan và thói tham lam đã khiến chúng ta lạc lối. Điều này không được phép xảy ra một lần nữa”, Thủ tướng Malaysia nói tại Hội nghị Quốc tế về Tội phạm tài chính và Khủng bố tài chính (IFCTF) lần thứ 11, năm 2019, diễn ra ngày 5/11.

Phát biểu tại sự kiện với chủ đề “Xây dựng niềm tin và minh bạch: Hợp tác, Tăng tốc, Vững mạnh”, ông Mahathir nói, mong muốn của mọi người đối với Chính phủ mới (được thiết lập sau cuộc tổng tuyển cử năm 2018) là sẽ duy trì quản trị tốt, liêm chính và thoát khỏi các hành vi tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

“Những đòi hỏi này là kết quả của những thách thức mà chính quyền trước đó đã để lại. Họ (chính quyền cũ - PV) đã bỏ qua những giá trị cao này và kết quả là, bị người dân Malaysia từ chối (phiếu bầu - PV) vì không thể chịu đựng sự lạm quyền, tham nhũng trắng trợn nữa”, ông nói.

Thủ tướng Malaysia nhắc lại, trong giai đoạn trước, tội phạm tài chính đã thực hiện các hành vi sai phạm một cách trắng trợn, không cần quan tâm tới luật pháp và các quy định.

Ông Mahathir cho biết, một trong số các biện pháp trước mắt của Chính phủ mới để bảo đảm các hành vi này chấm dứt là Kế hoạch Chống tham nhũng quốc gia 2019 - 2023; và Trung tâm Quốc gia về Quản trị, Liêm chính và Chống tham nhũng đã được thành lập để bảo vệ sự liêm chính của đất nước.

Những giải pháp này được đưa ra sau khi Malaysia nếm trải bài học đau đớn rằng tham nhũng, lạm quyền đã cản trở sự phát triển đất nước một cách công bằng, ảnh hưởng đến tiềm năng kinh tế và phá hủy tương lai kinh tế đất nước. Tham nhũng, lạm quyền cũng làm xói mòn sức mạnh và hiệu quả của các tổ chức, làm suy giảm lòng tin của người dân.

Theo Thủ tướng Mahathir, cải cách kinh tế không thể mang lại một Malaysia mới, trừ khi nó được đi cùng với cải cách thể chế và cải cách quản trị.

Thủ tướng nhấn mạnh, khung luật pháp và quản trị đóng góp vai trò quan trọng trong xây dựng một Malaysia trong sạch, minh bạch và trách nhiệm. Để làm được điều này, cần sự hỗ trợ của những nhà lãnh đạo ngay thẳng trong cả khu vực công và tư nhân. 

Những năm qua, theo nhìn nhận của ông Mahathir, tham nhũng đã gần như trở thành một cách sống. Bởi vậy, cần loại bỏ lối sống, lối nghĩ cũ dung túng cho tham nhũng, bảo đảm một nền văn hóa liêm chính là chuẩn mực mới ở Malaysia. 

“Nếu như không có sự thay đổi trong hành vi và triển vọng của người Malaysia ủng hộ tính minh bạch, trách nhiệm, những nỗ lực của chúng ta để đạt được Tầm nhìn Thịnh vượng chung (Shared Prosperity Vision) sẽ thất bại”, Thủ tướng Malaysia nói thêm.

Ngọc Anh