Người này trước đó đã có tiền án tại Namibia, báo Nambian cho biết.
 
ACC cuối ngày 3/4 ra thông cáo báo chí, Hou Xue Cheng (42 tuổi), hoạt động kinh doanh vận tải, có liên quan đến việc khai thác gỗ gây tranh cãi tại vùng Đông Bắc Namibia và việc xuất khẩu gỗ từ Namibia sang Trung Quốc; cùng một nhân viên Hải quan tên Leo Paulus (49 tuổi) đã bị bắt giữ cuối tuần qua.
 
Theo ACC: Paulus là người chịu trách nhiệm xác nhận giá trị khối hàng hóa mà một nhà nhập khẩu Trung Quốc đang mang vào Namibia, bị bắt giữ vì 2 tội đưa hối lộ 4.000 đô la Namibia và 5.000 đô la Namibia.
 
Paulus bị buộc tội tham nhũng khi đã sử dụng chức vụ, quyền hạn để mang về tiền hối lộ và cố ý sử dụng một văn bản có nội dung sai lệch với mục đích đánh lừa. Trong khi Cheng bị buộc tội sử dụng văn bản có chứa sự giả mạo nhằm đánh lừa. Cả 2 cùng bị buộc tội xúi giục người khác thực hiện hành vi tham nhũng.
 
Cũng theo ACC, Paulus đã đề nghị hạ thấp giá trị của hàng hóa do một doanh nhân người Trung Quốc khác nhập khẩu (nhà nhập khẩu sẽ phải trả thuế), với điều kiện nhà nhập khẩu phải đưa tiền hối lộ cho anh ta.

Nhà nhập khẩu này đã không hài lòng với các giá trị được gán cho khối hàng hóa và nghi ngờ Paulus đang lừa đảo để đòi tiền hối lộ. Do vậy, người này đã thông báo tới ACC, sau đó lên kế hoạch để bắt quả tang.
 
Vai trò của Hou Xue Cheng trong vụ này là đại lý thanh toán khoản bù trừ hàng hóa và bị cáo buộc có hành vi giới thiệu để nhà nhập khẩu chi trả tiền hối lộ. Cheng cũng bị cáo buộc đã ký một biểu mẫu định giá hải quan như thể anh ta là nhà nhập khẩu và là chủ sở hữu lô hàng, ACC cho biết.
 
Trước đó, Hou Xue Cheng từng bị bắt vì tội buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã, hiện vẫn đang chờ xử lý tại Tòa án Khu vực Windhoek.
 
Danh tính của nhà nhập khẩu (người tố cáo) hiện đang được giữ bí mật, ACC xác nhận.
 
Hou và Paulus đã xuất hiện tại Tòa án Sơ thẩm Windhoek vào đầu tuần này và được bảo lãnh tại ngoại với khoản tiền nộp 30.000 đô la Namibia mỗi người. Vụ việc được hoãn tới ngày 14/6 để tiến hành điều tra thêm. 

Ngọc Anh