Phóng viên New York Times tại Baghdad cho biết, cảnh sát chống bạo lực Iraq đã sử dụng hơi cay, đạn cao su trong các cuộc đụng độ với các bộ phận người biểu tình ở Thủ đô Baghdad và một số thành phố khác.

Bộ Y tế cho biết, 5 người đã bị giết trong 2 ngày. Trong khi tin các kênh báo chí cho biết, số người thiệt mạng có thể nhiều hơn thế.

Bên cạnh đó, có khoảng 100 - 200 người biểu tình đã được điều trị chấn thương tại các bệnh viện của Baghdad, theo Bộ Y tế nước này.

Cảnh sát chống khủng bố đã được triển khai ở khu vực gần sân bay Baghdad để ngăn người biểu tình tràn vào, Reuters đưa tin, trong khi tại các thành phố phía Nam Nassiriya, Amara và Hilla, lệnh giới nghiêm đã được áp đặt.

Người biểu tình thể hiện sự phẫn nộ mạnh mẽ đối với Chính phủ của Thủ tướng Adil Abdul Mahdi. Cuộc biểu tình mấy ngày qua nằm trong chuỗi các cuộc biểu tình đã diễn ra rầm rộ trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, biểu tình thường xuyên nổ ra vào mùa Hè, khi mà người dân liên tục phải chịu cảnh mất điện trong lúc nền nhiệt tăng cao, thường ở mức nhiệt 115 độ F (trên 46 độ C) ở các tỉnh phía Nam Iraq.

Bởi vậy, theo các nhà phân tích, cuộc biểu tình lần này diễn ra khi nền nhiệt đã mát mẻ hơn rất nhiều, cho thấy những bất bình và sự thất vọng cao độ của của người dân đối với Chính phủ, tình trạng thất nghiệp và thiếu dịch vụ công.

Tại tỉnh Dhi Qar, miền Nam Iraq, những người biểu tình đã chiếm giữ trong một thời gian ngắn các tòa nhà chính quyền tỉnh. Mushtaq Radhi Salih, một người biểu tình, cho biết, mong muốn của tất cả mọi người là được bày tỏ ý kiến của mình và chấm dứt chính quyền hiện tại - một bộ máy đã hoạt động không màng tới nhu cầu của người dân.

“Tham nhũng tồn tại và trong suốt 14 năm, chúng tôi thiếu điện, thiếu dịch vụ, thiếu nước", ông này nói.

Dữ dội nhất, mạnh nhất là nhóm biểu tình tại Baghdad hôm 2/10, tập trung ở các khu dân cư nghèo và thuộc tầng lớp lao động của thành phố Sadr và Al Amal.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi đã triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia sau khi đưa ra tuyên bố vào sớm 2/10, nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với những người biểu tình và cả với lực lượng an ninh đang cố gắng giữ gìn trật tự.

Tối 2/10 , Thủ tướng đã ban bố lệnh giới nghiêm tại Thủ đô Baghdad trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình ở Thủ đô cũng như nhiều thành phố khác trong nước dẫn tới đụng độ gây thương vong.

Ông Abdul Mahdi nêu rõ: "Cấm mọi phương tiện và người vào Baghdad từ 5 giờ sáng 3/10 cho tới khi có thông báo tiếp theo".

Các du khách ra vào sân bay Baghdad, xe cấp cứu, nhân viên Chính phủ tại bệnh viện, các ngành điện và nước, những người hành hương tôn giáo được miễn lệnh giới nghiêm. Các tỉnh trưởng của Iraq sẽ tự quyết định có ban bố lệnh giới nghiêm tại tỉnh đó hay không.

Một mặt khẳng định người dân có quyền biểu tình và tự do bày tỏ ý kiến, tuy nhiên Thủ tướng Mahdi lên án các hành vi phá hoại. Ông cũng lệnh cho lực lượng an ninh kiềm chế sử dụng đạn. Tuy nhiên, vào đêm 2/10, một số sỹ quan đã bắn vào người biểu tình.

Bộ Quốc phòng Iraq xác nhận hiện toàn bộ các đơn vị quân đội đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Các lực lượng an ninh đã phong tỏa một số con đường tại Thủ đô Baghdad, trong đó có cây cầu dẫn tới vùng Xanh - nơi có nhiều tòa nhà Chính phủ và đại sứ quán nước ngoài.

Ngọc Anh